Chúa Nhật XVI Thường Niên: Lòng bao dung

Thái Hà (18.07.2021) – Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng đến tấp nập đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều. (Mc 6,30-34)

Có một vị giáo sư lỗi lạc kia, khi được hỏi rằng: “Ngài cảm thấy thế nào khi các sinh viên cứ đến làm phiền, hỏi han ngài lúc ngài đang tập trung làm việc?” ông đã trả lời như sau: “Lúc đầu, tôi luôn bực bội vì công việc của mình bị gián đoạn. Nhưng một ngày kia, thình lình tôi thấy rõ rằng những lúc bị gián đoạn cũng là công việc của tôi”. Và tất nhiên, ông đã cảm thấy hạnh phúc vì đã giúp đỡ được cho các sinh viên, những người đang cần đến mình.

Bài Tin Mừng theo thánh Máccô hôm nay cũng cho chúng ta thấy Đức Giêsu và các môn đệ đã mệt mỏi sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, dân chúng vẫn kéo theo rất đông, khiến Đức Giêsu chạnh lòng thương. Và cũng rất bao dung, Người không lấy làm phiền mà còn thương họ, dạy dỗ họ nhiều điều. Trong cuộc sống, đôi lúc cũng sẽ có người này người nọ đến nhờ vả chúng ta điều gì đó. Nhưng chúng ta đã ứng xử như thế nào? Chúng ta có sẵn sàng để giúp họ? Hay chúng ta sống theo nguyên tắc, cảm thấy bực bội và khó chịu?

Cho dù họ có làm phiền hà chúng ta, có lấy đi của chúng ta nhiều thời gian, của cải và vật chất,… hãy đón nhận họ như là những món quà Chúa trao cho chúng ta và yêu thương họ như lời Chúa dạy: “Hãy yêu thương họ như lời Chúa dạy: “Hãy yêu người thân cận như chính mình” (Mt 22,39)

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết noi gương Chúa, sống vị tha, bao dung và hết tình yêu mến, phục vụ người khác. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…