Chúa Nhật XVII Thường Niên: Cho Nước Trời mai sau

Thái Hà (26.07.2020) – Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy. “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu”. Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ”. (Mt 13,44-52)

(ảnh internet)

Trên một chuyến bay, một tiếp viên hàng không xinh đẹp đã chú ý có một vị khách luôn nhìn mình. Vị khách đó chính là Đức Giám Mục Fulton Sheen. Khi kết thúc chuyến bay, vị Giám Mục tiến lại gần cô tiếp viên và nói: “Cô có đôi mắt thật đẹp! Hãy tạ ơn Chúa về điều đó!”. ” Nhưng con phải làm gì để tạ ơn Chúa?” “Cô có biết trại cùi Di linh ở Việt Nam chứ? Chúa đã lấy hết sắc đẹp của những người cùi ở đó mà ban cho cô! Hãy đến và an ủi họ”.

Được đánh động bởi lời của vị Giám Mục, cô gác bỏ tất cả tương lai tươi sáng và khoác lên mình chiếc áo dòng. Sau một thời gian, cô đã tình nguyện sang Việt Nam để phục vụ những người cùi ở Di Linh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn để nói về Nước Trời. Nước Trời được mô tả như một thực tại vừa có giá trị vừa mang tính ẩn giấu. Cụ thể, không phải ai cũng thấy được cách rõ ràng, và những ai muốn đạt được Nước Trời thì phải đánh đổi hết gia sản để mua lấy Nước Trời. Ở đây, Đức Giêsu mời gọi chúng ta hy sinh các giá trị thuộc về trần thế để sống cho các giá trị Nước Trời.

Nhận ra giá trị Nước Trời là cơ hội để chúng ta lựa chọn lối sống và hành động, là cách để chúng ta tự quyết định số phận của mình, là hạnh phúc mãi mãi hay là bất hạnh vĩnh viễn. Tất cả đều phục thuộc vào việc lựa chọn cách sống của mỗi người ở đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết nhớ đến quê hương thật của đời mình là Nước Trời, để chúng con biết sống sao cho phù hợp với ơn gọi của một Kitô hữu; cũng xin ban thêm sức mạnh và ý chí để chúng con có thể kiên trì theo Chúa tới cùng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…