Chúa Nhật XVII Thường Niên: Chúa là tất cả

Thái Hà (29.07.2023) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy.

Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

“Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài.

Trong ngày tận thế cũng vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?” Họ thưa rằng: “Có”. Người liền bảo họ: “Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái mới, cũ trong kho mình”. (Mt 13,44-52)

Nhà viết kịch Hy Lạp cổ đại Sophocles đã nói rằng: “Hạnh phúc không đến với những kẻ lười biếng”. Thật vậy, con người cần phải chủ động, nỗ lực, kiên trì tìm kiếm và xây dựng hạnh phúc.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu ví Nước Trời giống như kho báu chôn giấu trong ruộng và như viên ngọc quý rất có giá trị đối với con người, đến nỗi họ sẵn sàng bán tất cả tài sản của mình để mua.

Tin Mừng còn cho thấy để có được Nước Trời, không phải là chuyện dễ dàng, nhưng cần phải biết nỗ lực, kiên trì tìm kiếm bằng việc can đảm từ bỏ nếp sống cũ, sống những giá trị Tin Mừng mà Đức Giêsu rao giảng, kiên trì bền bỉ trước những khổ đau bách hại vì danh Đức Giêsu.

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều Kitô hữu vì mải mê kiếm tiền mà quyên dành thời gian cho Chúa, chẳng hạn việc đạo đức, vì quyền lợi bản thân mà sẵn sàng chà đạp lên lợi ích của người khác.

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy biết đặt Thiên húa lên trên tất cả những giá trị khác. Chỉ nơi Thiên Chúa mới có hạnh phúc viên mãn, vì Người chính là sự sống đời đời của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi những mê hoặc của thế gian. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…