Chúa Nhật XVII Thường Niên: Kiên trì cầu nguyện

Thái Hà (28.07.2019) – Một hôm, Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người : “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.” Người bảo các ông : “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói : “Lạy Cha , xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.”

Người còn nói với các ông : “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói : ‘Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả’ ; mà người kia từ trong nhà lại đáp : ‘Xin anh đừng quấy rầy tôi : cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.’ ? Thầy nói cho anh em biết : dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

“Thế nên Thầy bảo anh em : anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó ? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp ? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao ?” (Lc 11,1-13)

(ảnh internet)

Một người  đưa tin đến một lâu đài cũ kỹ gõ cửa nhưng không ai trả lời. Nhìn qua cửa sổ, biết có người trong nhà, anh tức giận gõ mạnh liên tiếp vào cửa. Một gương mặt cau có ngó qua lỗ then cửa và hỏi xem người khách muốn vào không. – Vị khách nói: Này ông, tôi vào được không? Chẳng lẽ ai muốn vào cũng phải gõ cửa như tôi? – Ông biết đấy, nhiều đứa trẻ quanh đây thường gõ cửa một vài lần rồi bỏ chạy, nên chúng tôi không để ý đến chúng. Nhưng khi ông gõ, tôi thực sự thấy ông muốn vào. Vì thế, tôi ra mở cửa.

Đức Giêsu dạy chúng ta phải kiên trì cầu nguyện và Người minh họa cho  thái độ đó bằng dụ ngôn “người bạn quấy rầy”. Quả thực, Thiên Chúa không phải là Đấng sợ bị quấy rầy như anh bạn trong dụ ngôn. Người luôn lắng nghe mọi ước vọng của chúng ta. Chỉ mình Thiên Chúa mới biết rõ lòng dạ con người. Mỗi nhu cầu của chúng ta đều được Chúa lắng nghe và trân trọng. Nếu chúng ta chưa nhận được điều mình xin khi cầu nguyện, thì điều ấy có thể chưa mang lại lợi ích cho linh hồn chúng ta, hoặc có thể chúng ta chưa đủ lòng tin; hoặc người muốn cho chúng ta một ơn lớn hơn. Chúa muốn chúng ta kiên trì cầu nguyện, vì lời cầu nguyện gia tăng lòng tin, ước muốn, và làm chúng ta hiểu hơn về giá trị ơn Người sẽ ban.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết kiên trì cầu nguyện và mau mắn đón nhận ý Chúa được tỏ hiện trong cuộc đời chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.