Chúa Nhật XVIII Thường Niên: Lòng thương xót

Thái Hà (02.08.2020) – Khi ấy, Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ và chữa những người bệnh tật trong họ.

Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Ðây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi: xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn”.

Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”. Các ông thưa lại rằng: “Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Người bảo các ông rằng: “Hãy đem lại cho Thầy”.

Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ. (Mt 14,13-21)

“Các bạn có người nghèo ngay gần bên, ngay tròn gia đình. Những hạnh động của lòng thương xót là những việc nhỏ bé như: nở một nụ cười, nói một lời an ủi, dành chút thời giờ trò chuyện với người cô đơn…” Đây là câu nói của mẹ thánh Têrêsa Calcutta, người được cả thế giới biết đến với những công việc của lòng thương xót mà mẹ thực hiện cho những người nghèo khổ, bé mọn nhất.

Khi nghe được tin ông Gioan bị giết, Đức Giêsu lánh đi một nơi hoang vắng. Nhưng ý định của người đã bị dân chúng phát hiện. Vừa bước ra khỏi thuyền, Người đã thấy đám đông đi theo Người. Thay vì tức giận hay khó chịu. Người chạnh lòng thương và chữa lành bệnh cho họ. người thấu cảm những nỗi vất vả, mệt mỏi. Người cảm động trước sự tin tưởng, mong chờ của đám đông. Người luôn mong muốn mang đến bình an, niềm vui, hạnh phúc cho đoàn chiên của Người.

Giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống, đôi khi chúng ta không còn thời gian nghĩ đến Chúa. Giữa những vui thú, đam mê, đôi khi chúng ta quên đi sự hiện diện của Chúa. Nhưng Thiên Chúa là Đấng đầy lòng thương xót. Người luôn tha thứ và chờ đón chúng ta đến với Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết đi theo Ngài, chạy đến cùng Ngài trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, để được Ngài dạy dỗ, yêu thương. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…