Chúa Nhật XX Thường Niên: Chia sẻ

Thái Hà (18.08.2019) –  Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên ! Thầy còn khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất !

Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, những là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau : cha chống lại con trai, con trai chống lại cha ; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng . (Lc 12,49-53)

 

(ảnh internet)

Chiến tranh không chỉ gây ra cảnh chết chóc, tàn phá, đau thương, nhưng còn gây ra cảnh chia rẽ, gia đình ly tán, con cái lìa xa cha mẹ… Những sự ly tán đó không chỉ xảy ra trong hay sau cuộc chiến, mà hậu quả của nó còn kéo dài trong nhiều thập kỷ. Nhiều gia đình, dù biết cha mẹ hay con cái vẫn còn sống, nhưng họ không thể gặp nhau.

Trong Tin Mừng, nhiều lần Đức Giêsu cầu chúc bình an, ăn ở hòa thuận… Hôm nay, Đức Giêsu lại nói rằng Người đến để ban hòa bình cho trái đất, nhưng đem sự chia rẽ. Điều này xem ra trái ngược với những lời Người rao giảng trước đó.

Thực tế là, từ khi tuyên bố Người là Đấng Mêsia, giữa những người Do Thái đã bắt đầu có sự chia rẽ, nhóm này chống lại nhóm kia. Trong cùng một gia đình hay một cộng đoàn, có một số người tin và đi theo Đức Giêsu, nhưng cũng có một số người tin và đi theo Đức Giêsu, nhưng  cũng có một số người chối từ, không chịu tin. Tin Mừng khiến người ta chia rẽ, trở nên “duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên”, và trở thành “dấu hiệu cho người đời chống báng” (Lc 2,34)

Sự chia rẽ cũng đang xảy ra trong Giáo Hội chúng ta. Khi Giáo Hội được mời gọi canh tân, thì Tin Mừng trở nên “dấu hiệu chống báng” và chia rẽ đối với một số người. Họ đã quá thân quen với lôtí sống Kitô hữu cũ, đến nỗi họ không muốn bị phiền hạ bởi những canh tân đổi mới của Công đồng Vaticanô II. Họ đấu tranh bảo vệ những ý kiến cá nhân, phê phán những thay đổi , vì cho rằng những thay đổi này đang đi ngược với Đức Tin Giáo hội. Hơn hết, ngày nay có sự chia rẽ giữa những người muốn giữ giáo huấn của Đức Giêsu, cũng có những người xem giáo huấn đó là lỗi thời, đi người lại với con người. Thiên Chúa ra như nguyên nhân của sự chia rẽ. Tuy nhiên, sau cùng, người khôn ngoan phải biết chọn lựa cho mình điều gì đem lại hạnh phúc đích thực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa hằng muốn hiệp nhất chúng con nên một trong chân lý. Xin cho mỗi người chúng con biết gắng công tìm kiếm Chúa, vì chỉ có Chúa mới là chân lý có sức giải thoát chúng con. Amen.

  Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.