Chúa Nhật XX Thường Niên: Lòng thương xót – Niềm tin – Sự khiêm nhường

Thái Hà (20.08.2017) – Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đon, thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là Con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”. Nhưng Người không đáp lại một lời.

Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!”. Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi”. Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!”. Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”. Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Bấy giờ Đức Giê-su đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy”. Từ giờ đó, con gái bà được khỏi. (Mt 15,21-28)

Ảnh minh họa (Google)

Một người mẹ có đứa con gái bị bệnh ung thư. Bà đưa em đi chữa trị khắp nơi nhưng các bác sĩ đã bó tay, không thể chữa bệnh cho em được. Bà về nhà cầu nguyện trước ảnh Lòng Chúa Thương Xót trong suốt nhiều đêm. Vài ngày sau, khi bác sĩ cho kiểm tra lại, thì lạ thay, khối u đã biến mất và các tổn thương ở não cũng không còn. Tình thương của Thiên Chúa đã chữa bệnh cho con của bà.

Người Do Thái vẫn luôn tự coi mình là thành phần được tuyển chọn, xứng đáng được Thiên Chúa cứu độ và ban ơn, còn người xứ Canaan thì hoàn toàn bất xứng. Họ không được hưởng bất cứ hồng ân nào của Thiên Chúa. Thế nhưng, chính trong khung cảnh này, lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ cách sâu xa và phi thường.

Đức Giêsu sinh ra và lớn lên trong văn hóa Do Thái. Người biết rõ quan niệm này. Tuy nhiên, trước cảnh khổ đau, bất hạnh của hai mẹ con người phụ nữ, Đức Giêsu đã chạnh lòng thương và làm phép lạ cứu chữa cho cô con gái qua lời nói: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy”.

Lời nói của Đức Giêsu, vừa là lời quyền năng chữa lành xua đuổi ma quỷ, vừa là lời khen ngợi niềm tin mạnh mẽ và sự khiêm nhường thẳm sâu của người phụ nữ.

Thật vậy, nhờ có niềm tin mạnh mẽ, người phụ nữ mới có thể vượt qua cái nhìn coi thường và soi mói của những người Do Thái đang đứng xung quanh Đức Giêsu, để đến với Người và cầu xin giúp đỡ. Cũng vậy, nhờ có lòng khiêm nhường sâu thẳm, bà mới có thể cúi xuống, bái lạy và cất lời cầu xin tha thiết, khiêm hạ, khi tự nhận mình chỉ là “con chó” yếu đuối, đang chờ đợi sự giúp đỡ đầy quyền năng của Đức Giêsu.

Nhân đức khiêm nhường xem ra không được mấy ai coi trọng trong một xã hội quá đề cao cái tôi như ngày nay. Tuy nhiên, khi đứng trước Thiên Chúa là Đấng quyền phép vô song, khiêm nhường, lại rất hữu ích giúp chúng ta nhận ra sự nhỏ bé bất toàn của mình, để rồi mở rộng cõi lòng đón nhận tình yêu, lòng thương xót và ân sủng của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con có lòng khiêm nhường thẳm sâu và một niềm tin mạnh mẽ vào Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.