Chúa Nhật XX Thường Niên: Thầy đến để đem sự chia rẽ

Thái Hà (14.08.2022) – Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!

“Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.” (Lc 12,49-53)

Chúa nói: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên”. Điều Chúa muốn dạy ở đây không phải là sự hủy diệt hay chết chóc, vì Người là Thiên Chúa tình yêu. Vì thế, ngọn lửa Thiên Chúa “đem xuống thế gian” là ngọn lửa của Thần Khí mà Ngài ban cho mỗi người, ngọn lửa của sức mạnh và lòng can đảm, của sự nhiệt thành và lòng tận tụy ra đi rao giảng Tin Mừng. Khi ngọn lửa Thần Khí đến soi sáng thế gian, chắc chắn sẽ có sự tương phản, đối chọi giữa ánh sáng và bóng tối. Những ai không muốn rời xa bóng tối sẽ khước từ ánh sáng, và sự xung đột là điều khó tránh khỏi. Sự xung đột ấy có thể xảy ra ngay trong gia đình, những người thân thiết với nhau; hay thậm chí là sự xung đột ấy có thể diễn ra nơi chính cõi lòng mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết đón nhận ánh sáng và tỏa lan ánh sáng tình thương ấy đến với mọi nơi và mọi người mà Chúa sai chúng con tới. Xin cho chúng con luôn nhiệt thành rao giảng ánh sáng Tin Mừng của Chúa, không những bằng lời nói, nhưng còn bằng hành động chứng tá , bằng trái tim đầy tình yêu thương của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.