Chúa Nhật XXI Thường Niên: Hãy chiến đấu mãi!

Thái Hà (25.08.2019) –  Hồi ấy, trên đường lên Giêrusalem, Ðức Giêsu đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy. Có kẻ hỏi Người: “Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không?” Người bảo họ: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được. Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: ‘Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào!’, thì ông sẽ bảo anh em: ‘Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến!’ Bấy giờ anh em mới nói: ‘Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi’. Nhưng ông sẽ đáp với anh em: ‘Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính!’. Ở đó anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Ápraham, Ixaác và Giacóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài. Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa. Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót.”. (Lc 12,22-30)

(ảnh internet)

Ngày 5.11.2017, chín người trong gia đình ông Joe Holcombe bị thiệt mạng trong vụ thảm sát ở nhà thờ First Baptist Church, Sutherland Springs, bang Texas bởi kẻ sát nhân Devin Kelley. Dù đau buồn nhưng hai ông bà Claryce và Joe Holcombe vẫn kiên định trong đức tin của mình. Vài giờ sau thảm kịch, ông Joe nói trên trang mạng Faithwire rằng ông và vợ vẫn cảm thấy mình “gần với Chúa”. Ông kiên định, với một hy vọng chắc chắn, ông sẽ gặp lại gia đình trọn vẹn của mình trên thiên đàng và chúng tôi sốt ruột chờ ngày đó đến”.

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cảnh báo những người Do Thái: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào…” Người Do Thái nghĩ rằng Nước Trời thuộc sở hữu của riêng họ, vì trong lịch sử, Thiên Chúa đã chọn họ làm dân riêng. Tuy nhiên, Đức Giêsu nhắc nhở: Nước Trời không phải là phần thưởng đương nhiên mà có được. Để được vào Nước Trời, con người phải chiến đấu và chiến đấu đến phút cuối cùng. Phần thưởng chỉ được trao cho những ai vững tâm tin tưởng, cậy trông vào Chúa, và thực thi giới luật mến Chúa yêu người trong suốt cuộc đời mình. Hơn hết, trong cuộc chiến này, chúng ta tin tưởng vào một vị Thiên Chúa công minh và giàu tình thương sẽ ân thưởng xứng đáng và tha thứ những thiếu sót.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm sức cho con, giúp con vững tay chiến đấu với những mời gọi của vật chất thế gian, để con chỉ chọn một mình Chúa và cuối cùng nhận được vinh quang Nước Trời cùng với Ngài. Amen.

  Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.