Chúa Nhật XXII Thường Niên: Khiêm nhường

Thái Hà (01.09.2019) –  Khi ấy, Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng: “Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: “Xin ông nhường chỗ cho người này”, bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết. Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến nói với ngươi rằng: “Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên”, bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. “Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”. (Lc 14,1.7-14)

(ảnh internet)

Chuyện kể rằng: “Có một tiều phu cùng một học giả đi chung một chiếc thuyền ở giữa sông. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề nghị chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho tiều phu mười đồng. Ngược lại, nếu tiều phu thua sẽ chỉ mất năm đồng thôi. Học giả coi như minh nhường tiều phu để thể hiện trí tuệ hơn người. Đầu tiên, tiều phu ra câu đố: “Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn mười cân?” Học giả vắt óc suy nghĩ  vẫn tìm không ra câu trả lời, đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi tiều phu câu trả lời là gì? Tiều phu đáp: “tôi cũng không biết” ông đưa lại cho học giả năm đồng và nói thêm: “Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi”. Vị học giả vô cùng sửng sốt”.

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy các môn đệ và những người Pharisêu bài học về sự khiêm nhường, hãy chọn chỗ rốt hết để được mời lên chỗ cao hơn. Chỗ ngồi tượng trưng cho địa vị trong xã hội. Người ta chọn vị trí quan trọng trong bữa tiệc không để được ăn ngon hơn, nhưng là được vinh dự hơn. Vì thế, mọi người thường chọn vị trí quan trọng nơi đông người để thỏa mãn lòng tự tôn của mình. Còn Đức Giêsu dạy rằng: “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến biến đổi tâm hồn chúng con để chúng con biết học nơi Ngài sự khiêm nhường để biết nghĩ đến tha nhân, thay vì ích kỷ chỉ suy nghĩ và vun vén cho bản thân. Amen.

  Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.