Chúa Nhật XXIII Thường Niên: Dây nào trói buộc bạn?

Thái Hà (09.04.2021) – Khi ấy, Đức Giêsu lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xiđôn, đến Biển Hồ Galilê vào miền Thập Tỉnh. Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh. Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tay anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: “Êpphatha”, nghĩa là: hãy mở ra! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. Đức Giêsu truyền bảo họ, không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc, và nói: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được.” (Mc 7,31-17)

Gia đình bà Lê nằm ngay khu vực mà nhiều người gọi là cái rốn của ma túy. Thế nên, việc hai đứa con trai bà dính vào cái chết trắng cũng là điều dễ hiểu. Người mẹ già này đã phải đối đầu với một cuộc chiến khốc liệt là làm sao lôi hai người con của mình ra khỏi cái thứ bột trắng chết chóc ấy. Không một trung tâm cai nghiện nào mà bà chưa đưa con bà đến. Bao nhiêu tiền bạc của gia đình bà cũng tiêu tan, rồi vay mượn của nhiều người với mong ước cứu được hai thằng con của mình. Nhưng khốn thay, chúng nó vẫn chứng nào tật nấy, không thể bỏ con đường nghiện ngập vì cái ảo giác của ma túy đã trói buộc họ lại.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng nhận thấy rằng anh thanh niên mà người ta đem đến cho Đức Giêsu đã bị sợi dây câm và điếc trói chặt lại. Anh đã bị giam cầm trong một thế giới đơn độc vì mất đi khả năng vốn có của co nngười là nghe và nói, mất đi sự tương quan giữa người với người trong xã hội. Và chính Đức Giêsu đã cứu chữa anh. Người đã giải thoát anh khỏi sợi xiềng xích trói buộc ocn người anh, đồng thời mở ra cho anh một thế giới với nhiều tương quan mới.

Đây cũng là bài học phản tỉnh cho hết thảy chúng ta, giúp chúng ta nhìn lại đời sống đức tin của mình rằng: Sợi dây nào đã trói buộc tôi? Phải chăng nó là tiền tài, danh vọng hay một tư tưởng nào đó? Qua đó, với ơn Chúa giúp và sự nỗ lực của bản thân, chúng ta sẽ được giải thoát.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra những xiềng xích đang trói chặt chúng con, và xin tăng thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con thoát khỏi những giam hãm ấy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…