Chúa Nhật XXIV Thường Niên: Phục vụ

Thái Hà (16.10.2021) – Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Giacôbê và ông Gioan. Đức Giêsu gọi các ông lại và nói: “Anh em biết những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiên mạng sống làm giá chuộc muôn người”. (Mc 10,35-45)

Trong truyền thống của Hoa Kỳ, nước này có khoảng 26 cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tranh chức tổng thống. Các ứng cử viên luôn phải chuẩn bị kiến thức chu đáo về mọi lĩnh vực, các chính sách, quan điểm cá nhân để tranh luận với đối thủ,… Và để chiến thắng, người ta sẵn sàng tìm kiếm, moi móc những khuyết điểm của nhau ra trước công chúng để nhằm hạ uy tín đối thủ.

Hôm nay, hai môn đệ của Đức Giêsu là Giacôbê và Gioan cũng đang vướng phải cơn cám dỗ của địa vị và quyền lực. Dường như tất cả các môn đệ, những người kề cận với Đức Giêsu, đã không thoát khỉ cơn cám dỗ mong được ngồi vào bên hữu và bên tả Thầy.

Tuy nhiên, Đức Giêsu đã làm thay đổi những suy nghĩ và toan tính của các ông: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.” Chính Đức Giêsu đã đi bước trước để nêu gương phục vụ cho các ông. Người đã phục vụ theo cung cách như một người tôi tớ, quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ và sẵn sàng để cho mình bị sỉ nhục và bị giết chêt. Noi gương Đức Giêsu, các môn đệ được mời gọi hãy đi và phục vụ người khác như vậy.

Đó là dấu chỉ đặc trưng mà mỗi người Kitô hữu được mời gọi để sống ơn gọi của mình. Trên bước đường dương thế này, họ có thể gặp nguy hiểm, bị tù tội, thậm chí bị giết chết do những hoàn cảnh hay bởi những người mình nhiệt tâm phục vụ. Phải chăng đó cũng là sứ mạng và thách đố của Giáo Hội? Bất cứ ai, dù đó là giám mục, linh mục, tu sĩ hay giáo dân, tất cả đều được mời gọi bắt chước Đức Kitô: phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Liệu rằng chúng ta có sẵn sàng uống chén đắng với Đức Giêsu qua việc can đảm yêu thương và dấn thân phục vụ hết mình vì hạnh phúc Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy dạy chúng con biết quảng đại, hết lòng phụng sự chúa và phục vụ tha nhân một cách vô vị lợi và không cần đền đáp. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, Chấm nối chấm…