Chúa Nhật XXV Thường Niên: Đừng ganh ghét

Thái Hà (24.09.2017) – Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vuờn nho nhà mình. Sau khi đã thỏa thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc.

Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. Ông cũng bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng” Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy”. Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: “Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết? “ Họ đáp: “Vì không ai mướn chúng tôi”. Ông bảo họ: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho !”.

Ảnh minh họa (Google)

Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: “Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót cho tới những người vào làm trước nhất”. Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn. Thế nhưng cũng chỉ được lãnh một người một quan tiền.

Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: “Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ. Thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt”. Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: “Này bạn, tôi đâu có đối xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thỏa thuận với tôi là một quan tiền hay sao ? Cầm lấy phần của bạn mà đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tùy ý định đoạt về những gì là của tôi sao ? Hay vì thấy tôi tốt bung, mà bạn đâm ra ghen tức ? (Mt 20,1-16a)

Sinh viên nọ, sau khi tốt nghiệp đã tìm được một công việc tốt với mức lương xứng đáng. Anh vui vẻ làm việc và hài lòng với công việc đang có. Sau mấy năm làm việc, một hôm anh tình cờ biết được rằng có một nhân viên khác vào làm sau anh cũng được hưởng mức lương bằng với anh hiện tại. Từ đó anh so sánh và tỏ ra bất mãn, dần dà hiệu quả công việc giảm sút. Sau đó, dù đã được cấp trên nhắc nhở, nhưng anh vẫn không thay đổi. Cuối cùng, anh mất luôn công việc đang có.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy chúng ta thái độ cần phải có. Đối với Thiên Chúa, chúng ta phải tạ ơn vì muôn vàn hồng ân Ngài ban. Thật vậy, những người thợ trong câu chuyện dụ ngôn đại diện cho chúng ta. Chúng ta được chào đời, sinh sống và làm việc trong vườn nho của Chúa là thế gian này, là do bởi ân sủng Chúa ban, chứ không phải do công trạng của chúng ta. Vì thế chúng ta phải luôn tạ ơn Chúa.

Đối với người khác, chúng ta phải cộng tác để làm tốt công việc của Chúa, chứ không được ganh tị, so đo hay tính toán thiệt hơn với họ. Thật vậy, Thiên Chúa ban cho người vào làm sau chót bằng với người vào làm trước nhất, không phải vì Thiên Chúa bất công, nhưng vì Người là Cha yêu thương, biết rõ nhu cầu cần thiết của mỗi người. Do đó, Người ban ơn cho mọi người bằng nhau, để ai nấy đều được no đủ thỏa thuê. Bởi thế, chúng ta đừng ghanh tị với người khác, nhưng hãy an vui và tạ ơn vì muôn vàn ơn lành Chúa ban cho tất cả chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con có tấm lòng yêu thương quảng đại, không ganh ghét, so đo. Hơn nữa, xin giúp chúng con biết cảm thấy vui khi người khác gặp được may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.