Chúa Nhật XXVII Thường Niên: Tự do để đón nhận

Thái Hà (08.10.2017) – Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và các kỳ mục trong dân rằng : Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: “Có gia chủ kia trồng được một vườn nho ; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông : chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước : nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng : “Chúng sẽ nể con ta”. Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau : “Đứa thừa tự đây rồi ! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó !”. Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi. Vậy xin hỏi : Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia ?” Họ đáp : “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” Đức Giê-su bảo họ : “Kinh Thánh có câu : ‘ Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.’ Các ông chưa bao giờ đọc câu ấy sao ?”

Bởi đó, tôi nói cho các ông hay : Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi. (Mt 21,33-43)

Ảnh minh họa (Google)

Vào tháng 8 năm 2014, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines đã lên tiếng phản đối việc bộ Giáo Dục nước này đã loại bỏ từ “Thiên Chúa” ra khỏi bản định hướng giáo dục. Bởi vì những người vô thần và nhóm Freethinker phàn nàn rằng cụm từ này dễ gây ra sự chia rẽ.

Qua dụ ngôn, Đức Giesu lên án thái độ loại bỏ Con Thiên Chúa của người Do Thái ngày xưa. Mặc dù canh tác trên vườn nho của ông chủ, nhưng các tá điền đã không trả phần hoa lợi, mà còn sát hại đầy tớ và con trai của ông. Tham vọng của họ là chiếm lấy gia tài của ông chủ, cũng là phần thừa kế của con trai ông. Đây cũng là thái độ các thượng tế và kỳ mục Do Thái khi giết các ngôn sứ và âm mưu sát hại Đức Giesu.

Ngày nay, thái độ này vẫn còn hiện diện trong các ý thức hệ, trong các suy nghĩ và hành động đề cao tự do cách thái quá, muốn biến tự do thành nguyên lý tối thượng. Đức Giáo hoàng Benedicto XVI cho rằng, với thứ tự do ấy, con người như muốn thay thế Thiên Chúa, biến mình thành một “thiên chúa”, nhưng là một “thiên chúa” sai lầm. Và ngài cũng nói thêm, chính khi khước từ Thiên Chúa, con người biến cuộc sống trần gian thành hỏa ngục.

Thiên Chúa ban cho chúng ta tự do để chọn lựa và hoạch định cuộc đời mình. Tự do là điều làm cho chúng ta trở nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, và con người chỉ có thể thực sự tự do khi biết nói “xin vâng” với Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết khôn ngoan sử dụng tự do để mở ra với Chúa và với tha nhân. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.