Chúa Nhật XXVIII Thường Niên: Dửng dưng với chính mình

Thái Hà (15.20.2017) –  Đức Giê-su lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: “Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: “Này cỗ bàn, ta đã dọn xong. Bò tơ và thú béo đã hạ rồi. Mọi sự đã sẵn. Mơi quý vị đến dự tiệc cưới !”. Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: Kẻ thì đi thăm trại, người thi đi buôn. Còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy, và thiêu hủy thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới. Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách. Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát thực khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục tiệc cưới mới hỏi người ấy: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới ?” Người ấy câm miệng không nói được gì. Bấy giờ, nhà vua bảo những người phục dịch: “Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng ! Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít”. (Mt 22,1-14)

Ảnh minh họa (Google)

Trong sứ điệp mùa chay 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết: “Thiên Chúa không phải một người xa lạ với chúng ta, Người biết chúng ta qua từng tên gọi, Người quan tâm chăm sóc chúng ta mọi giây phút cuộc đời. Người yêu từng người chúng ta, tình yêu của Người không cho phép Người dửng dưng trước những gì đang xảy ra cho chúng ta”.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu tha thiết mời gọi dân Do Thái đến dự bàn tiệc Nước Trời và đến chung hưởng hạnh phúc dành sẵn cho họ. Thế nhưng, họ lại đưa ra đủ mọi lý do để khước từ ân huệ của Người. Họ đang mải mê đi tìm những thứ chóng qua trên trần gian. Dân Do Thái xưa đã từ chối Thiên Chúa một phần vì họ cứng lòng không nhận ra. Đức Giêsu vẫn tin vào sự hoán cải, thay đổi noi con người. Vì thế, Người vẫn kiên nhẫn chờ đợi và kêu mời họ hối cải trở về với Người.

Cũng vậy, con người ngày nay đang tỏ ra dửng dưng trước lời mời gọi của Chúa. Con người không quan tâm đến hạnh phúc đích thực của đời mình. Hạnh phúc của con người không ở đâu xa, nhưng đã được Thiên Chúa gieo sẵn trong tâm hồn họ. Làm ngơ trước Thiên Chúa và lãnh đạm với hạnh phúc cuộc đời mình, con người không thể có tương quan tốt với người khác. Nếu chúng ta không biết quay trở về với Chúa, mau mắn đón nhận lời mời gọi của Chúa, chúng ta cũng sẽ bị loại ra khỏi Tiệc Cưới Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cúi xin Ngài thương nâng đỡ hồn con, xin Ngài thương mở rộng tim con và xin Ngài thương nhận lấy thân con tội lỗi, yếu hèn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, 

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.