Chúa Nhật XXX Thường Niên: Mến Chúa và yêu người

Thái Hà (29.10.2017) – Khi nghe tin Đức Giêsu làm cho nhóm Sađốc phải câm miệng, thì những người Pharisêu họp nhau lại. Rồi một người thông luật hỏi Đức Giêsu để thử Người: “Thưa Người, trong sách luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?”. 

Đức Giêsu đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy, là: Ngươi phải yêu mến người thân cận như chính mình. Tất cả luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy”. (Mt 22,34-40)

Ảnh minh họa (Google)

Khi sửa nhà, một anh thanh niên người Nhật thấy một chú thằn lằn bị kẹt giữa hai bức tường bằng gỗ. Nó bị một cây đinh ghim vào tường. Căn nhà đã được xây dựng cách đây 10 năm. Như vậy, chú thằn lằn đã sống trong tình trạng mắc kẹt này trong suốt thời gian đó. Tò mò muốn biết làm sao chú thằn lằn có thể sống sót được trong khoảng thời gian như thế, anh quan sát và thấy có một chú thằn lằn khác xuất hiện, miệng ngậm đồ ăn đếm mớm cho nó.

Hôm nay, Thánh Matthêu kể lại việc các thầy thông luật và người Pharisêu hỏi để thử Đức Giêsu về điều răn nào là điều răn quan trọng nhất. Mến Chúa đòi chúng ta phải dành cho Thiên Chúa một tình yêu tuyệt đối, trọn vẹn không bị chia sẻ, chọn lựa Chúa là ưu tiên cho mọi suy nghĩ, hành động của ta.

Yêu người đòi hỏi chúng ta phải biết hy sinh bản thân, để trao tặng và yêu mến tha nhân bằng một tình yêu không giới hạn, yêu họ như yêu chính mình.

Đối với Đức Giêsu, hai tình yêu này có liên quan mật thiết với nhau: Tình yêu Thiên Chúa là nền tảng làm phát sinh tình yêu tha nhân; còn tình yêu tha nhân thúc đẩy tình yêu Thiên Chúa mãnh liệt hơn.

Càng yêu tha nhân, ta càng sống trọn vẹn với ngôi vị mà Thiên Chúa ban cho ta, càng khôi phục lại phẩm giá tốt đẹp mà con người nguyên thủy đã đánh mất vì tội lỗi. Càng yêu thương, ta càng trở nên giống Thiên Chúa hơn, vì Thiên Chúa là tính yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con giữ trọn điều răn mến Chúa yêu người, để qua đời sống của mình, chúng con trở thành những chứng nhân Tin Mừng giữa lòng thế giới. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.