Chúa Nhật XXX Thường Niên: Yêu thương không có giới hạn

Thái Hà (25.10.2020) – Khi nghe tin Đức Giêsu đã làm cho nhóm Xađốc phải câm miệng, thì những người Pharisêu họp nhau lại. Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giêsu để thử Người rằng: “Thưa Thầy, trong sách Luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất? Đức Giêsu đáp: “Người phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ 2, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Môsê và các sách luật ngôn sứ đều túy thuộc vào hai điều răn ấy”. (Mt 22,34-40)

Có một câu chuyện về đại văn hào người Nga Tolstoy như sau: Khi nạn đói xảy đến trong đất nước, nhiều người rơi vào cảnh khó khăn và đói kém. Ngày kia, một người ăn xin nơi góc phố tiến gần Tolstoy. Tolstoy dừng lại, lục khắp mọi túi nhưng không tìm được đồng nào. Ông nói: “Xin đừng giận tôi, người anh em ạ, tôi không có đồng nào ở đây”. Người ăn xin ngước mặt đáp: “Ông gọi tôi là người anh em thì cũng là món quà lớn lắm rồi”.

Thình yêu thương không nhất thiết phải được biểu lộ bằng những hành động lớn lao, cao cả hay được đánh giá qua vật chất. Sự thương cảm, thấu hiếu tự nó cũng đã là một biểu hiện của tình yêu thương giữa con người với nhau. Nếu chúng ta đặt giới hạn cho tính yêu hay đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi thì đó không còn là tình yêu đích thực nữa. Một tình yêu đích thực sẽ đi xa hơn những so đo, tính toán tầm thường.

Yêu người là hoa trái phái sinh từ lòng mến Chúa. Có yêu người thì mới có thể mến Chúa, và ngược lại. Đức Giêsu đã hợp nhất hai giới luật: mến Chúa và yêu người. “Mến Chúa” sẽ tìm thấy và thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa ở việc “yêu thương tha nhân”.

Giữa một xã hội đang loại trừ Thiên Chúa và thiếu tình người, liệu rằng chúng ta có can đảm sống triệt để giới răn “mến Chúa yêu người” hay không? Niềm tin vào Thiên Chúa là nguồn mạch mọi tình thương, sẽ giúp chúng ta tin vào tình người một cách chân thành và bền bỉ. Chính nhờ niềm tin đó, chúng ta sẽ can đảm dấn thân để trở nên chứng tá cho tình yêu đích thực của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho Luật yêu thương của Chúa khắc sâu vào tâm hồn con, để làm nhòa đi những so đo, ích kỷ của bản thân, nhờ đó con có thể thực thi luật yêu thương cách trọn vẹn trong cuộc sống. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…