Chúa Nhật XXXI Thường Niên: Lối sống giả hình

Thái Hà (05.11.2017) – Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng : “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “ráp-bi”.

Ảnh minh họa (Google)

“Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “ráp-bi”, vì anh em chỉ có một Thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô. Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.  Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên. (Mt 23, 1-12)

Vào thế kỷ thứ XIII, Giáo Hội bị suy thoái nghiêm trọng vì lối sống đề cao quyền bính của các vị lãnh đạo. Trong bối cảnh đó, thánh Phanxico Assisi xuất hiện. Không lên án hay chỉ trích ai, ngài ý thức rằng, điều đầu tiên cần phải làm là thay đổi chính bản thân mình. Vì thế, ngài thực hành việc ăn năn xám hối bằng đời sống khó nghèo triệt để, đơn sơ, khiêm hạ, sẵn sàng cho đi tất cả những gì mình có. Từ đó, nhiều người đã thấu cảm đời sống tốt lành của ngài mà noi gương. Nhờ vậy, Giáo hội lại dần được hồi sinh.

Sứ điệp lời Chúa hôm nay mời gọi mọi người đề phòng lối sống giả hình. Thật vậy, Đức Giêsu không chỉ lên án thái độ sống của người biệt phái và Phariseu, nhưng Người còn muốn dạy đám đông dân chúng và các môn đệ tinh thần mới của lề luật. Người có thái độ sống giả hình chỉ lo tìm vinh danh cho bản thân. Họ giả hình trong cách ăn, nết ở, chỉ muốn được người khác nhận biết, coi trọng quyền thế địa vị và coi khinh kẻ khác.

Thái độ sống giả hình khiến con người không nhận ra khuôn mặt thật của chính mình, để rồi họ dần xa rời Thiên Chúa. Việc sống giả hình còn làm biến dạng gương mặt của Thiên Chúa. Hậu quả là, không những người giả hình đi chệch đường, mà còn làm cho những người khác chao đảo theo. Hơn thế, cái mà họ trao tặng cho người khác không phải là Tin Mừng, mà là cái vỏ bọc danh vọng vinh quang của chính họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Xin cho con biết nhận ra Chúa là Đấng tạo hóa, là Cha yêu thương và hay tha thứ; còn con chỉ là thụ tạo bất toàn, yếu đuối và tội lỗi, để con biết khiêm tốn, tin tưởng và phó thác vào Ngài. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, 

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.