Chúa Nhật XXXII Thường Niên: Hãy sẵn sàng

Thái Hà (12.11.2023) – Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. 

“Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: “Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả”. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: “E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn”. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: “Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Nhưng người đáp lại: “Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi”. Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào”. (Mt 25,1-13)

Trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư ngày 30 tháng 6 năm 2021, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở các tín hữu: “Khi chúng ta theo Chúa, không có điều gì trong cuộc sống là tình cờ, Chúa thêu dệt lịch sử cuộc đời chúng ta và nếu chúng ta luôn biết đón nhận kế hoạch cứu độ của Chúa với thái độ sẵn sàng, thì ân sủng của Người sẽ biến đổi tâm hồn, biến đổi cuộc sống của chúng ta và Người sẽ chỉ cho chúng ta những con đường mới.”

Tin Mừng hôm nay kể  cho chúng ta dụ ngôn về “mười cô trinh nữ”. Nhiệm vụ của các cô là túc trực cầm đèn ra đón chú rể. Chuyện xảy ra là, có năm cô “dại” mang đèn mà không mang theo dầu để đón chàng rể đến bất ngờ lúc nửa đêm. Qua dụ ngôn mười cô trinh nữ, Đức Giêsu ám chỉ đến thực tại cánh chúng. Nước Trời giống như tiệc cưới, trong đó Đức Giêsu chính là chàng rể, mười cô trinh nữ đại diện cho toàn thể nhân loại. Tiệc cưới đang diễn ra trong ngày Đức Giêsu quang lâm, khi mà chàng rể là Đức Giêsu sẽ đến cách bất ngờ để thực hiện cuộc phán xét. Đó là ngày tận thế, ngày chấm dứt vũ trụ.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta cần tỉnh thức chờ đợi như năm cô “khôn ngoan” trong đời sống của mình, qua việc thực thi giáo huấn của Tin Mừng. “Dầu” của người Kitô hữu chính là đời sống thanh khiết, luôn thực thi đức ái và giữ vững đức tin vào Đức Giêsu trong mọi hoàn cảnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tỉnh thức và sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa bằng việc thực thi bác áim hy sinh, dấn thân phục vụ anh chị em để khi Chúa đến chúng con xứng đáng được Chúa ra đón. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…