Chúa Nhật Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa: Mẹ Maria – Mẫu gương tuyệt vời cho mọi tín hữu

Thái Hà (01.01.2017) – Các mục đồng liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse cùng Hài nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài nhi này. Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ. Khi Hài nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài nhi là Giêsu; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi được thụ thai trong lòng mẹ. (Lc 2,16-21)

Image result

Trong dịp kỷ niệm ngày sinh của các anh hùng dân tộc hoặc các danh nhân, người ta thường ôn lại các biến cố trong cuộc đời và học hỏi những đức tính tốt đẹp của các vị.

Đức Maria được Giáo Hội tôn vinh với nhiều danh xưng: Đức Trinh Nữ, Đức Nữ Vương, Hòm bia Thiên Chúa, Tòa Đấng Không Ngoan,… Tuy nhiên, ngày hôm nay, qua lễ trọng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, Giáo Hội mời gọi mọi Kitô hữu hãy chiêm ngưỡng dung nhan Đức Maria trong tư cách là một người mẹ: Mẹ Thiên Chúa. Qua đó, chúng ta chiêm ngắm cuộc đời Mẹ và học hỏi gương sống thánh thiện của Mẹ.

Đức Maria làm Mẹ do bởi tình yêu và lòng tuân phục thánh ý Thiên Chúa. Thật vậy, ngay từ bé, Mẹ đã khấn hứa giữ mình đồng trinh để suốt đời chỉ yêu mến và phụng thờ một mình Thiên Chúa.

Tuy nhiên, sứ thần báo tin Thiên Chúa muốn Mẹ trở thành Thân mẫu của Ngôi Lời Nhập Thể, Mẹ đã bỏ ý riêng để dâng lời “Xin vâng”. Chúng ta đều biết về việc bỏ ý riêng để làm theo ý muốn của người khác là rất khó khăn. Thế nhưng, lòng yêu mến Thiên Chúa đã giúp Mẹ mau mắn nhận lời mời gọi trở nên Thân mẫu của Đức Giêsu Kitô.

Đức Maria luôn tìm kiếm và lắng nghe thánh ý Thiên Chúa. Điều này được thể hiện rất rõ trong cụm từ “Hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Các thánh giáo phụ cho biết việc Mẹ suy đi nghĩ lại mọi biến cố xảy ra trong đời không phải để tính toán thiệt hơn, nhưng để tìm kiếm, nhận ra, lắng nghe và thực hành điều Thiên Chúa muốn nói với mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết noi gương Mẹ Maria, luôn yêu mến, thờ phượng Chúa hết lòng, cũng như cố gắng tìm kiếm, lắng nghe và siêng năng thực hành Lời Chúa dạy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nôi chấm,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.