Chuyện nàng Rachel

    

Dyce, William; The Meeting of Jacob and Rachel; Leicester Arts and Museums Service; http://www.artuk.org/artworks/the-meeting-of-jacob-and-rachel-81200

    Có những trung tâm tư vấn sau phá thai mang tên Rachel. Các bài đọc sách thánh lễ các thánh Anh hài đề cập đến bà Rachel. Tin mừng kể lại bà Rachel khóc thương con mình. Giữa các bà Rachel này liệu có liên quan gì với nhau không?

     Rachel, người vợ yêu quý của ông Giacop (Israel), là một trong những phụ nữ hấp dẫn và duyên dáng nhất trong Cựu ước. Bà sinh được hai người con Bengiamin và Giuse, là hai trong số các tổ tiên của “12 chi tộc” mà truyền thống Do Thái cho là đã làm nên dân tộc Israel. Niên đại Thánh kinh vào thời đó hoàn toàn không chắc chắn, nhưng có lẽ bà sống vào khoảng 1500 năm trước Chúa Kitô.

     Thành Râm nằm trên bìa lãnh thổ được ấn định cho chi tộc Bengiamin, cách xa Giêrusalem khoảng 8 cây số về hướng bắc. Địa danh này ngày nay có tên Ả Rập là er-Ram. Năm 597 trước Chúa Kitô, Nabucodonosor, vua Babylon, chinh phục toàn thể vùng này. Ông ta tiêu diệt hạ thành Giêrusalem, kể cả đền thờ lộng lẫy của vua Salomon. Hơn mười năm tiếp theo, gần như toàn bộ dân chúng được tái định cư ở Babylon, bắt đầu thời lưu đầy kéo dài 60 năm, một thời kỳ bi thảm ảnh hưởng đến lịch sử dân tộc Do Thái.

     Sách ngôn sứ Giêrêmia chương 40 mô tả thành Rama như là nơi các tù nhân Do Thái bị tập trung trước khi được phân tán đi tái định cư. Như thế, trong đoạn văn bản đã trích dẫn, ngôn sứ Giêrêmia mô tả bà Rachel than khóc thảm kịch xảy ra cho “ con cái của bà,” tức là dòng dõi Bengiaman và Giuse.

     “Người ta nghe có tiếng khóc ở Rama, tiếng khóc than ai oán … Đó là tiếng bà Rachel khóc thương con cái mình, bà không muốn được an ủi vì những người con ấy chẳng còn” (Gr 31:15). Tin mừng Matthêu trích dẫn đoạn văn này trong câu chuyện thảm sát các trẻ em ở Bêlem sau khi Chúa Kitô ra đời (Mt 2:18).

     Những lời trích dẫn về bà Rachel trong sách Giêrêmia và trong tin mừng làm cho  Rachel trở thành một biểu tượng thích hợp cho các bà mẹ đang phải đương đầu với cái chết của những đứa con chưa được chào đời.

Tác phẩm: Giáo Lý Cho Người Thời Nay

Tác giả: John J. Dietzen

Biên dịch: Lm. Giuse Nguyễn Văn Chữ. OP

Đọc thêm:

1. Hội Thánh và Sách Thánh

2. Kinh Thánh: Tiêu chuẩn đức tin

3. Các hình thức văn chương trong Kinh Thánh

4. Kinh Thánh chỉ dành cho các chuyên gia?

5. Thánh Kinh Công Giáo và Thánh Kinh Thệ Phản

6. Bản Kinh Thánh phổ thông (Vulgata)

7. Nguyên tổ loài người

8. Nhiều Ađam, nhiều Eva?

9. Cám dỗ trong Vườn địa đàng

10. Con quỷ hay con rắn

11. Trái đất bao nhiêu tuổi?

12. Vụ nổ vũ trụ ( Big Bang ) và tuổi trái đất

13. Tuổi của dòng giống loài người

14. Thiên chúa làm gì trước khi tạo dựng vũ trụ

15. Tiến hóa ” còn hơn là một giả thuyết “

16. Tiến hóa và linh hồn

17. Thần học có dựa trên khoa học không?

18.Ngôi vị nào là đấng tạo hóa.

19. Ông Môsê và 5 cuốn sách đầu tiên của bộ Thánh Kinh.

20. Ông Nôe và chiếc tàu

21. Cụ tổ Abraham ngoại tình?

Edit

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.