Cuộc gặp giữa linh mục Hạt chính Tòa Hà Nội với UBND quận Hoàn Kiếm về vấn đề xây dựng trường Tràng An (07.12)

Hình chụp giữa đại diện Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội với UBND quận Hoàn Kiếm (ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, người mặc áo trắng, đeo kính, ngồi kế bên người nữ mặc áo trắng )

……….

Thái Hà (09.12.2018) – Như chúng tôi đã đưa tin, trước việc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vẫn tiếp tục cho thi công công trình tại số 29 phố Nhà Chung vốn thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, dù Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp.  Và chiều 03.12.2018, 17 linh mục đại diện Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã đến UBND quận Hòa Kiếm để yêu cầu dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại. Trong nội dung gặp Ban tiếp dân chiều 03/12, các linh mục Tòa Tổng Giáo phận yêu cầu phải có cuộc gặp giữa tòa Tổng Giám mục Hà Nội với UBND quận Hòa Kiếm trước ngày 18/12/2018. Sau đó, quận Hoàn Kiếm đã mời đại diện Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có cuộc gặp vào chiều ngày 07/12 vừa qua.

Truyền thông Thái Hà xin gửi tới quý vị tóm tắt nội dung cuộc gặp vào chiều 07.12 vừa qua để quý vị hiệp thông và cầu nguyện cho Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (Bản tóm tắt nội dung cuộc gặp này được ghi lại bởi cha Gioan Nguyễn Văn Toàn, Quản lý Tòa TGM và nội dung bài phát biểu của cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến, Chính xứ Hàng Bột được đăng phía dưới phần tóm tắt nội dung cuộc gặp)

………………..

TÓM TẮT NỘI DUNG CUỘC GẶP GIỮA LINH MỤC GIÁO HẠT CHÍNH TÒA VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN HOÀN KIẾM VỀ VẤN ĐỀ XÂY DỰNG TRƯỜNG TRÀNG AN

Ngày 7/12/2018, các Linh mục thuộc giáo hạt Chính Tòa đã có cuộc gặp gỡ với đại diện Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm vào lúc 16h00. Trước đó, các linh mục giáo hạt Chính Tòa cũng hẹn gặp ông chủ tịch quận Hoàn Kiếm vào ngày 3/12 nhưng không được sắp xếp, mà thay vào đó các cha chỉ được sắp xếp gặp Ban tiếp dân.

Trong cuộc gặp lần này, đại diện bên lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có ông Phạm Tuấn Long – phó chủ tịch Ủy Ban Quận, bà Phương Hương Giang – trưởng phòng giáo dục quận Hoàn Kiếm, cùng các vị hiệu trưởng trường tiểu học Tràng An, trưởng phòng tài nguyên môi trường Quận, Trưởng phòng quản lý đô thị, Giám đốc quản lý ban dự án Quận, Phó phòng nội vụ, và Trưởng ban tiếp công dân quận.

Bên phía hạt Chính Tòa gồm có: cha Alphongsô Phạm Hùng – chánh văn phòng, cha Nguyễn Trung Thiên – Quản hạt Chính Tòa, Cha xứ và cha phó Nhà Thờ Lớn, cha xứ Phùng Khoang, cha xứ Hàng Bột, cha xứ Đồng Trì, cha xứ  Hà Đông, cha xứ Thụy Ứng, cha xứ Thượng Thụy, cha giám quản Giang Xá, cha trưởng ban Caritas, cha giám đốc Nhà ứng sinh, cha giám luật Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội và cha quản lý Tòa Giám Mục.

Cha Antôn Trần Duy Lương, chánh xứ Đồng Trì phát biểu trong cuộc gặp (cha Lương mặc áo đen, đứng)

Các linh mục Giáo hạt đã tái khẳng định quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục đối với khu đất 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đồng thời, nêu lên thực trạng việc chiếm dụng bất hợp pháp của chính quyền Quận đối với khu đất này, và hiện trạng của việc xây dựng lại trường Tràng An mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu khu đất là Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Hành động này vi phạm hiến pháp và pháp luật Việt Nam, không tôn trọng quyền lợi hợp pháp của công dân một cách trầm trọng. Vì thế, sau khi Tòa Giám Mục gửi đơn khẩn cấp tới chính quyền các cấp mà không được hồi đáp cách thỏa đáng theo luật định, các linh mục buộc lòng phải tiến hành những bước tiếp theo nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và lên tiếng về những bất công xã hội mà chính quyền đã gây ra cho Giáo hội Công Giáo cách riêng. Những câu hỏi chính quyền Quận cần phải trả lời cách rốt ráo và minh bạch là:

  1. Tại sao khi nhận đơn khiếu nại của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội mà chính quyền không trả lời công dân theo luật định và không cho dừng ngay công trình đang khởi công xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp ?
  2. Cơ quan nào cấp phép xây dựng cho trường Tràng An ?
  3. Theo thông tin từ ông phó chủ tịch Quận, năm 2014 Sở Tài Nguyên Môi Trường Thành Phố Hà Nội đã cấp sổ đỏ cho trường Tràng An. Dựa vào đâu mà cấp sổ đỏ, khi mảnh đất ấy thuộc quyền sở hữu của Tòa Giám Mục Hà Nội, khi nhà nước trưng thu mà không có văn bản giấy tờ, và tại sao không công khai việc cấp sổ đỏ cho trường Tràng An để biết tình trạng tranh chấp của mảnh đất ?

Ông phó chủ tịch Ủy Ban Quận đã trả lời cách lảng tránh và đẩy trách nhiệm:

  1. Chính quyền đã nhận đơn một tuần sau khi đơn của Tòa Giám Mục được gửi đi và đã gửi trả lời về việc đã tiếp nhận hồ sơ. Ông hứa sẽ trả lời bằng văn bản trước ngày 4/12/2018.
  2. Quận không cấp phép xây dựng mà quyết định đầu tư. Với lý do công trình này đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng, với mục đích nhắm tới việc giáo dục, nên cần thiết để quyết định đầu tư sửa chữa và cải tạo trường Tràng An.

Các linh mục đã bày tỏ nhiều ý kiến về căn cứ pháp luật của việc thiết lập quyền sử dụng đất đối với trường Tràng An, nền tảng của một nền giáo dục thực sự, về công bằng và dân chủ, về việc phớt lờ quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội…

Các linh mục đề nghị: dừng ngay việc xây dựng Trường Tiểu Học Tràng An, để cho các linh mục vào kiểm tra thực trạng mảnh đất 29 phố Nhà Chung, và giải quyết cách dứt khoát quyền lợi của Tòa Tổng Giám Mục Hà nội đối với mảnh đất 29 phố Nhà Chung.

Tuy nhiên, bên phía chính quyền chỉ hứa sẽ dừng việc xây dựng vào các ngày 17-18/12, và 24-25/12, vì những ngày đó diễn ra các ngày lễ lớn của Tòa Giám Mục Hà Nội, chứ không phải dừng lại vì tình trạng tranh chấp của mảnh đất mà công trình trường học đang được khởi công xây dựng.

Lm. Gioan Nguyễn Văn Toàn Quản lý Tòa TGM 

 

Sau đây là nội dung bài phát biểu của cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến, chính xứ Hàng Bột trong cuộc gặp chiều 07/12/2018 giữa đại diện Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với UBND quận Hoàn Kiếm

…………………………………………………………………….

XÂY DỰNG TRÁI PHÉP TẠI SỐ 29 NHÀ CHUNG

Khu đất 29 phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội có diện tích 6.737 m2, thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với bằng khoán điền thổ số 1794 quyển 9 trang 191, là Trường Thánh Mẫu trước đây của Giáo hội. Vào đầu những năm 1970, chính quyền đã tự ý lấy (vứt bỏ đồ đạc của trường ra rồi đưa đồ đạc mới vào) và sử dụng khu đất và cơ sở 29 Nhà Chung làm trường học và sau đó đổi thành Trường Tiểu học Tràng An.

Đây là hành vi xâm phạm trực tiếp đến quyền căn bản là quyền sở hữu của các cơ sở tôn giáo được ghi nhận ngay trong Hiến pháp các thời kỳ.

Từ nhiều năm nay Tòa TGM Hà Nội đã liên tục đề nghị chính quyền trả lại quyền sở hữu cho Giáo hội những khu đất tại Tòa Tổng Giám mục, nhưng không được giải quyết… Nay lại thi công trên đất thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Sự cố tình phớt lờ những khiếu nại đó của quý vị thể hiện sự thiếu tôn trọng cũng như xâm phạm quyền tự do tôn giáo và quyền khiếu nại của công dân.

Gần đây nhất, ngày 05/11/2018, Đức Tổng GM Hà Nội đã gửi Đơn kiến nghị khẩn cấp tới Bí thư, chủ tịch tp. Hà Nội; Ban Tôn giáo Chính phủ; UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Hàng Trống, (i) phản đối việc xây dựng trên và (ii) đề nghị UBND Tp. Hà Nội cho dừng ngay việc thi công trên đất đang tranh chấp có nguồn gốc tôn giáo.

Cụ thể : Theo Điều 166 Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng về đất đai của chúng tôi được nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình/ và chúng tôi có quyền được “Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai”

Theo Điều 89 Luật Xây Dựng 2014, về nguyên tắc, các công trình Trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư

Vậy chúng tôi đề nghị ông/bà cho biết : Cơ quan nào đã cấp phép cho việc xây dựng của Công trình tại 29 Nhà Chung?

(Nếu do Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép, thì chúng tôi chỉ đồng ý làm việc với người có thẩm quyền tại UBND quận để giải quyết khiếu nại của chúng tôi. Nếu do Chủ tịch UBND thành phố cấp phép, thì chúng tôi hiểu rằng UBND quận Hoàn Kiếm không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu của chúng tôi theo Điều 18 và Điều 21 Luật Khiếu nại 2011).

Ngoài ra, chúng tôi hiểu rằng, các dự án/công trình đang trong tình trạng tranh chấp thì không được cấp phép xây dựng. Thực tế, TGM đã nhiều năm yêu cầu UBND Tp, UBND quận HK giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng và sở hữu Ngôi trường tại số 29 Nhà Chung, nhưng vẫn chưa có một quyết định giải quyết chính thức nào về quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp đối với ngôi trường. Do đó, việc cho phép xây dựng trên đã vi phạm quyền hợp pháp của Tòa GM Hà Nội.

Vì thế, ngay khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm trong việc xây dựng công trình tại số 29 Nhà Chung, TGM đã có văn bản khiếu nại gửi tới các cấp chính quyền. Theo Điều 4 (Luật Khiếu nại 2011), nguyên tắc khiếu nại và giải quyết khiếu nại là phải được thực hiện bảo đảm khách quan, công khai, dân chủ và kịp thời.

Trong Đơn đề nghị, chúng tôi đã (i) phản đối việc xây dựng trên và (ii) đề nghị UBND Tp. Hà Nội cho dừng ngay việc thi công trên đất đang tranh chấp có nguồn gốc tôn giáo.

Căn cứ theo Điều 35 Luật Khiếu nại 2011, khi xét thấy việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại sẽ gây hậu quả khó khắc phục, thì người giải quyết khiếu nại phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi thấy rằng việc thi công xây dựng vẫn đang tiếp tục được tiến hành mà không có một sự ngăn cản cần thiết nào từ phía chính quyền.

Thêm nữa, theo Điều 28 Luật Khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn một tháng kể từ khi quý vị nhận được đơn yêu cầu khẩn cấp, chúng tôi vẫn chưa thấy quý vị có bất kỳ động thái nào để thực hiện việc ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của nhà đầu tư và giải quyết yêu cầu khiếu nại của chúng tôi.

Khi mà thời hạn giải quyết khiếu nại chỉ còn không đầy nửa tháng nữa, tại đây, chúng tôi muốn hỏi: Quý vị có cam kết đảm bảo giải quyết khiếu nại của chúng tôi đúng trong thời hạn theo quy định của pháp luật không?

Trong vòng 1 tuần tới mà việc thi công vẫn tiếp tục diễn ra, chúng tôi buộc phải nhận định rằng Quý vị đang tiếp tục không tôn trọng quyền của chúng tôi cũng như quy định của pháp luật.

Trong trường hợp hết thời hạn trên mà yêu cầu khiếu nại của chúng tôi không được giải quyết, thì chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại lên cơ quan chủ quản trực tiếp và những biện pháp khác có thể…

Lm. Gioan B Lê Xuân Tuyến, Chính xứ Hàng Bột


Mời đọc thêm:

17 linh mục Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đến UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu dừng việc thi công tại số 29 phố Nhà Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.