Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội Khai Giảng Năm Học 2018-2019

Sáng ngày 08/9/2018, tại phân khoa Thần Học (Cổ Nhuế), Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội khai giảng năm học mới 2018-2019. “Hãy vào cửa hẹp” (Mt 7,13) là khẩu hiệu của năm học mới. Đặc biệt, Thánh lễ khai giảng năm nay được chọn trùng vào ngày lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria.

Lễ khai giảng có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội; Đức Cha phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Giám đốc Chủng viện; Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm; Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Hưng Hóa; Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Bắc Ninh; Quý cha đại diện các giáo phận cùng quý cha giáo, quý khách, và 318 quý thầy chủng sinh đến từ ba cơ sở: Tu Đức (Phát Diệm), Khoa Triết học (40 Nhà Chung) và Khoa Thần học (Cổ Nhuế).

Trước Thánh lễ khai giảng, vào lúc 9h, tại nhà hội, anh em chủng sinh được nghe những lời chia sẻ đầu năm học của Đức Cha Giáo phận Bắc Ninh. Ngài bắt đầu bài chia sẻ bằng những câu chuyện rất đơn sơ của một linh mục để làm nổi bật ý nghĩa của câu chủ đề năm học “Hãy vào cửa hẹp” (Mt 7,13). Theo Đức Cha nói: “Hãy vào cửa hẹp là một lời mời gọi dành cho chủng sinh, linh mục. Qua cửa hẹp để được vào Nước Trời. Việc qua cửa hẹp không phải là điều mình muốn mà là chấp nhận để được vào Nước Trời…” Ngài nhấn mạnh: cửa hẹp là cửa Đức Giê-su đã đi qua và Chúa Giê-su nói “Hãy theo Ta” (Ga 21,19). Ơn gọi linh mục không chỉ được mời gọi bước qua của hẹp mà còn có sứ mệnh dẫn người khác qua. “Ta đến để chiên được sống và sống dồi dào” (Ga10,10). Đức cha chất vấn chủng sinh: “Cửa hẹp là cửa của Chúa, chúng ta có dám liều để có một cuộc sống tốt hơn không? Chúng ta có dám mất hết để đi theo Chúa, dám mất hết để giúp người khác hay không? Muốn đến một nơi tốt hơn không gì khác là chúng ta đi qua cửa hẹp. Ngược lại nếu chúng ta thích đi cửa rộng, chúng ta sẽ không đi đến đâu, rồi lại giống con kiến mà leo cành đa…”

Ngài nhắc nhở anh em chủng sinh: “Trong năm thánh tử đạo Việt Nam, chúng ta cũng nhớ đến các anh hùng tử đạo, cách đặc biệt là thánh Anrê Dũng Lạc. Các ngài đã bước qua cửa hẹp. Trước cái chết, các ngài vui vì đây là cơ hội để được khổ và chết với Chúa Giê-su”

Ngài kết lại bài chia sẻ: “Vậy cửa hẹp của chúng ta là cửa yêu mến, cửa phục vụ và hy sinh. Chúng ta xin các thánh tử đạo Việt Nam cầu bầu cho chúng ta và tin tưởng như thánh Phao-lô “Ơn ta đủ cho con” (2 Cr 12,9)

Thánh lễ khai giảng cầu nguyện cho năm học mới được diễn ra lúc 10h. Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Cha phụ tá Lô-ren-xo Chu Văn Minh, giám đốc Chủng viện có lời chào và cám ơn tới Đức Hồng Y, Quý Đức Cha, Quý cha, Quý ân nhân đã luôn yêu thương và nâng đỡ chủng viện.

Mở đầu Thánh lễ Đức Hồng Y nói lên tâm tình: “Hôm nay là Lễ sinh nhật Đức trinh nữ Maria thật là thích hợp cho ngày khai giảng của Đại Chủng Viện. Cuộc đời của Đức Maria gắn chặt với mầu nhiệm cứu độ của Đức Giê-su. Đức Maria là sao mai, là hừng đông báo hiệu Mặt Trời Công Chính. Chọn lễ khai giảng vào ngày sinh nhật Đức Mẹ, chúng ta cũng hy vọng một tương lai tốt đẹp, một năm học mới với đầy hy vọng đang mở ra cho chúng ta.”

Trong bài giảng Đức Hồng Y đã triển khai ý nghĩa của cả ba bài đọc để thấy được công trình cứu độ của Thiên Chúa dần tỏ hiện ngang qua Đức Maria. Ngài nói: “Trình thuật của Thánh sử Mát-thêu về gia phả của Chúa Giê-su đã làm nổi bật lên vai trò của Đức Maria. Đức Maria đã tham dự một cách trực tiếp vào vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Trong gia phả của Chúa Giêsu có nhắc đến bốn người đàn bà không mấy tốt lành. Ngài đã chọn con người như là con người, với những thiếu xót và bất toàn để chuẩn bị cho cuộc nhập thể…Mỗi người chúng ta đều được mời gọi tham dự vào công trình của Chúa. Nếu chúng ta biết đáp trả, chúng ta sẽ được vào vinh quang với Ngài.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Hồng Y nhấn mạnh chủ đề năm học “Hãy vào cửa hẹp” (Mt 7,13): Chúng ta đừng nghĩ đó là con đường đau khổ, mà đó là con đường của tự do, chúng ta được giải thoát ra khỏi cái xấu, những đam mê làm chúng ta không tiến xa hơn được… Vậy chúng ta hãy vui mừng, hãy mang lấy con người mới.

Sau bài giảng của Đức Hồng Y là nghi thức tuyên hứa của bốn cha giáo mới.

Kết thúc Thánh lễ Đức Hồng Y, quý Đức Cha, Quý cha cùng toàn thể quý thầy chủng sinh tiến ra phía tiền sảnh để chụp hình lưu niệm.

Nguồn: BTT – ĐCV Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.