Đất Đan viện Thiên An tiếp tục bị cướp, rừng Thiên An bị “diệt” đường sống

Hơn 1 hécta đất-rừng thông có trên 70 tuổi – thuộc quyền quản lý của Đan viện Thiên An- bị “kẻ ném đá giấu tay” thuê người dân dùng máy cưa, cưa sâu một vòng xung quanh gốc cây khoảng 4cm khiến cho dòng nhựa trong cây bị cắt đứt – không thể nuôi cây với mục đích cây sẽ tự chết khô, chết rũ. Mùn cưa tươi vương vãi đầy dưới gốc cây.

một gốc thông bị cưa xung quanh

Chặt phá rừng, “diệt” sự sống các cây cổ thụ

Mục đích “tiêu diệt” sự sống đất-rừng thông của ĐVTA của những “kẻ ném đá giấu tay” là để “cướp” đất-rừng của Đan viện mà Quý Đan sĩ lao công gầy dựng cách đây 80 năm, từ năm 1940.

Vị trí hơn 1 hécta đất-rừng thông bị “tiêu diệt” đường sống gần khu vực sân bóng, tiếp giáp với khu đồi Thánh Giá Chịu Nạn có Tượng Chúa Giêsu Chịu Nạn bị đập nát do nhà cầm quyền gây ra vào cuối tháng 6/2017. Bên cạnh sân bóng, Quý Đan sĩ xây dựng ao nuôi cá, vườn rau và nhà nguyện của Đan viện.

Cũng trong khu vực này, Qúy Đan sĩ trồng tre xen kẽ rừng thông cổ thụ, nhưng bị những người lạ mặt chặt phá, đốn hạ ngổn ngang. Quý Đan sĩ ra ngăn cản và được những người này cho biết bà Viên “chỉ đạo” họ làm. Tuy nhiên, Quý Đan sĩ không biết rõ bà Viên là ai, ở đâu…

Trên khu đất-rừng thông của Đan viện, Quý Đan sĩ phát hiện ra nhiều khu vực được đánh dấu bằng mực đỏ và suy đoán đây là những mốc được khoanh diện tích để đốn hạ cây, phá hoại đất-rừng thông của Đan viện trong nay mai.

Quý Đan sĩ cũng cho biết thêm, nhiều diện tích đất-rừng thông của Đan viện -từ đường đi lên lăng Khải Định- bị cướp một cách ngang nhiên, các cán bộ hưu trí tàn phá rừng thông, được nhà cầm quyền “công nhận quyền sử dụng đất”, cấp sổ đỏ sai quy định pháp luật, cấp phép cho xây dựng nhà và trang trại chăn nuôi trái với luật pháp, tự tiện rao bán đất của Đan viện một cách công khai. Đan viện Thiên An đã phản đối hành vi sai trái trên của các cán bộ. Ngay khi sự việc xẩy ra, chiều ngày 27/05/2017, ĐVTA điện thoại trực tiếp cho ông Chủ tịch xã Thủy Bằng tường trình lại sự việc và chất vấn “ai” đã cấp phép cho các cán bộ hưu trí xây dựng nhà, chuồng gà trái pháp luật ngay dưới chân đồi Đức Mẹ thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện. Hồi đáp lại, ông Chủ tịch xã nói rằng: “tôi đang chỉ đạo tháo dỡ”. Thế nhưng, từ ngày “chỉ đạo tháo dỡ” cho đến nay -đã hơn 3 năm- chuồng gà được “chỉ đạo tháo dỡ” dần biến thành biệt thự sang trọng!  Bất chấp các phản đối công khai nhiều lần của ĐVTA.

Hủy hoại tài sản của Đan viện Thiên An

Một trong hai hồ lớn chứa nước của Quý Đan sĩ được xây dựng sau năm 1940, nhằm phục vụ cho lao động, cày cấy, chăn nuôi và các sinh hoạt hằng ngày là Đập Chatađê. Thế nhưng, vào tháng 7/2017, tấm bảng làm bằng bêtông tạc dòng chữ “Đập Chatađê Đan viện Thiên An”, dựng gần đập nước, đã bị “ai” đó tháo dỡ, trơ trọi còn cột bêtông và mang đi đâu không rõ. Vào cuối tháng 05/2020, Quý Đan sĩ cho dựng lại tấm bảng “Đập Chatađê Đan Viện Thiên An” mới. Nhưng ba ngày sau, tấm bảng bêtông “Đập Chatađê Đan Viện Thiên An” này tự nhiên “biến mất”, cột bêtông treo tấm bảng bị đập nát.

“Đường dân sinh” hay kế hoạch “cướp” toàn bộ 107 hécta đất-nhà-rừng-thông?

Hồ nước lớn còn lại của ĐVTA là khu vực hồ Thủy Tiên có diện tích hơn 63 hécta đất-nhà-rừng-thông nhưng bị nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế chiếm, tước đoạt, chặt phá , tàn sát môi trường để xây dựng trái phép công trình gọi là phục vụ lợi ích công cộng – khu vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên- vào năm 2001. Cụm từ “công trình phục vụ lợi ích công cộng” nhằm hợp thức hóa chính sách cướp đất Tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản ở nhiều nơi từ sau 1975. Hồ Thủy Tiên không đi vào hoạt động, bị bỏ hoang hóa, hoang phế một thời gian dài.

Theo báo Thừa Thiên- Huế cho biết, đầu tháng 05/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nói rằng sẽ “hồi sinhhồ Thủy Tiên trở thành Khu công viên văn hóa phục vụ cộng đồng”. Họ sẽ “khai thác tuyến đường đi bộ, nuôi thú, dịch vụ xe đạp thông minh gắn với một số hoạt động thể thao, vui chơi thưởng ngoạn cho khách và người dân địa phương” và “xây dựng tuyến đường dân sinh cho người dân trong vùng để không ảnh hưởng đến khu vực phát triển dự án, khu vực vào hồ Thủy Tiên…”

Quý Đan sĩ cho hay, lối mòn đi lên đập Chatađê của các Đan sĩ hình thành từ sau năm 1940 -thuộc nội vi ĐVTA- được nhà cầm quyền gọi là “đường dân sinh”. Nhưng đó là ý đồ của nhà cầm quyền, phá nát nội vi Đan viện, một không gian dành riêng cho các tu sĩ sống đời chiêm niệm. Mất bầu khí thinh lặng thánh thiêng của riêng các Đan viện, việc cướp toàn bộ 107 hécta đất-nhà-rừng thông của ĐVTA- thông qua kế hoạch triển khai “xây dựng tuyến đường dân sinh” này của nhà cầm quyền- trở thành hiện thực.

“Tôn trọng quyền tự do Tôn giáo” là lời nói; còn “cướp phá đất đai, tiêu diệt Tôn giáo” là việc làm của nhà cầm quyền cộng sản.

Đan Viện Thiên An Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.