Để hiểu cho đúng Tuyên bố chúc lành cho các cặp đồng giới và các cặp kết hôn bất hợp lệ

Hôm 18/12/2023, Bộ Giáo lý Đức tin công bố Tuyên bố “Fiducia supplicans” (Tín thác Nài xin) đã được Đức Thánh Cha phê chuẩn liên quan đến việc có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”. Nhằm có một sự hiểu biết hơn, chúng tôi gửi tới quý vị và các bạn bài viết của Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải, C.Ss.R với tựa đề: “ĐỂ HIỂU CHO ĐÚNG TUYÊN BỐ CHÚC LÀNH CHO CÁC CẶP ĐỒNG GIỚI VÀ CÁC CẶP KẾT HÔN BẤT HỢP LỆ”.

…………

Cần phải đọc và hiểu cho kỹ nội dung của Tuyên bố! Có những anh chị em hình như chưa đọc gì và chưa hiểu gì, mới nghe loáng thoáng, đã vội vàng phát biểu và kết án cách bất công, làm mất bình an của chính mình và gây nguy hiểm cho chính linh hồn mình.

Cần phải tỉnh táo và cần phải đọc một cách có phê bình các tin tức của truyền thông ngoài Công giáo, vì những nơi này thường đưa tin theo kiểu giật gân, trích dẫn phê bình Tuyên bố một cách thiếu hiểu biết và thừa xuyên tạc nhằm phục vụ cho quan điểm và lợi ích của mình.

Để biết và hiểu đúng quan điểm của Giáo Hội, nên đọc các bài viết về Tuyên bố này trên các trang của Giáo Hội, hoặc ít nhất của các tu sĩ, phó tế, linh mục và giám mục, vì những người này có bổn phận phải giảng dạy đúng giáo lý Hội Thánh, nếu nói sai sẽ bị kỷ luật bằng hình thức treo micro, treo chén, thậm chí có thể bị trục xuất ra khỏi hàng giáo sĩ.

Cần phải đón nhận Tuyên bố này bằng đức tin và lòng mến; hơn nữa cần phải theo gương Đức Mẹ, lắng nghe và suy gẫm trong lòng ngay cả khi chưa hiểu hay thấy có gì khó hiểu, đừng vội thất vọng, đừng vội kết án và cũng đừng lạc quan bao biện cho lối sống phóng túng của mình.

Cần phải biết rằng Tuyên bố này được soạn thảo theo ý Đức Thánh Cha và đã được Ngài phê chuẩn trước khi ban hành. Tuyên bố ra đời từ tấm lòng mục tử của Ngài đối với những người tội lỗi mà cụ thể là các cặp hôn nhân bất hợp lệ và các cặp đồng tính. Trong hoàn cảnh xấu nhất của họ, Đức Thánh Cha đã cố gắng làm điều tốt nhất cho họ và cho Giáo Hội.

Tuyên bố này tiếp tục con đường mục vụ mà Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng trong Tông huấn Amoris laetitia: “Không ai có thể bị kết án mãi mãi, bởi vì điều đó không phải là logic của Tin Mừng. Tôi không chỉ ám chỉ những người đã ly dị đang sống trong một cuộc hôn nhân mới, mà còn ám chỉ mọi người trong mọi hoàn cảnh” (Al. 297).

LIÊN QUAN ĐẾN NỘI DUNG CỦA TUYÊN BỐ, CHÚNG TA CẦN BIẾT:

1. Tuyên bố này không thay đổi giáo huấn của Giáo Hội về vấn đề hôn nhân: Giáo Hội vẫn khẳng định hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ không mắc ngăn trở.

2. Tuyên bố vẫn khẳng định theo giáo lý Công giáo chỉ những quan hệ tình dục trong đời sống hôn nhân giữa một người nam và một người nữ mới được coi là hợp pháp.

3. Tuyên bố không công nhận tính hợp luân lý và hợp pháp của các cặp đồng tính và của các cặp nam nữ kết hôn bất hợp lệ trong khi vẫn cho phép chúc lành cho những cặp này, đồng thời không coi việc chúc lành này là một bí tích hay á bí tích.

4. Tuyên bố khẳng định bất cứ ai, kể cả những người tội lỗi, xin được chúc lành là dấu chứng tỏ người ấy đang cần Thiên Chúa cứu giúp và tin rằng nhờ ơn Chúa họ có thể sống tốt hơn.

5. Tuyên bố khẳng định Giáo Hội không có quyền ban PHÉP LÀNH PHỤNG VỤ cho các cặp hôn nhân bất hợp lệ hoặc các cặp đồng tính.

6. Tuyên bố khẳng định những cặp hôn nhân bất hợp lệ và những cặp đồng tính, dù tội lỗi, vẫn có thể xin một PHÉP LÀNH ĐƠN GIẢN mà không nhất thiết phải đáp ứng đủ các điều kiện luân lý.

7. Tuyên bố nhắc nhở các thừa tác viên chức thánh cần phải có TÌNH THƯƠNG MỤC TỬ đối với các cặp đồng tính và các cặp hôn nhân bất hợp lệ, đồng thời cần có sự PHÂN ĐỊNH KHÔN NGOAN khi thực hiện việc chúc lành cho các cặp đôi này.

8. Tuyên bố này khẳng định việc chúc lành cho các cặp đôi trên đây để họ nhận ra rằng, bất chấp tội lỗi của họ, Chúa vẫn yêu thương họ, mong muốn điều tốt chọ họ và hy vọng họ sẽ trở nên những con người tốt hơn.

9. Tuyên bố này khẳng định việc chúc lành không phải là bí tích hay á bí tích; việc chúc lành cũng không phải là một dạng nhìn nhận tính hợp pháp hôn nhân của các cặp đồng giới và các cặp hôn nhân bất hợp pháp.

10. Tuyên bố này quy định các thừa tác viên chức thánh, khi chúc lành, không được mặc phẩm phục phụng vụ, trong khi các cặp đôi khi nhận chúc lành, cũng không được mặc y phục lễ cưới, để tránh ngộ nhận.

11. Tuyên bố này cấm thừa tác viên chức thánh dùng các công thức chúc lành trong sách Nghi thức ban phép lành của Giáo Hội hoặc những lời cầu nguyện tương tự, đồng thời cũng cấm các cặp đôi trên đây có các cử chỉ và lời nói tương tự nghi thức thành hôn.

12. Tuyên bố này cấm các thừa tác viên chức thánh chúc lành cho các trường hợp trên đây trong khuôn khổ các nghi thức phụng vụ bí tích hoặc á bí tích và trong khi các đương sự kết hôn dân sự để tránh ngộ nhận.

13. Tuyên bố này gợi ý các thừa tác viên chức thánh có thể chúc lành cho các cặp đồng tính và các cặp hôn nhân bất hợp lệ khi gặp gỡ cá nhân họ ở đâu đó, có thể trên đường phố, trong nhóm cầu nguyện, khi đi hành hương, bằng những lời cầu chúc tự phát, có tính riêng tư.

14. Tuyên bố này xác định phép lành dành cho các cặp đồng tính và các cặp hôn nhân bất hợp pháp không phải là phép lành giống như phép lành trong lễ cưới hoặc trong bất kỳ nghi thức phụng vụ hoặc á phụng vụ nào!

15. Tuyên bố này không phải là một quy định bắt buộc, vì vậy theo sự khôn ngoan và để tránh gây cớ vấp phạm, các thừa tác viên chức thánh, các giáo phận, các hội đồng giám mục tuỳ nghi áp dụng và thi hành.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT

PS. Tôi viết cho người bình dân nên không để các quy chiếu trích dẫn kiểu khoa bảng. Ai muốn thì tự tìm trong bản chính tôi để giới đây, hoặc tìm đọc trên các trang chính thức của Giáo Hội.

Bản gốc đầy đủ nội dung của Tuyên bố bằng cách thứ tiếng trên trang nhà của Toà Thánh đây. Các bạn có thể vào tham khảo trực tiếp:https://press.vatican.va/…/2023/12/18/0901/01963.html

Bài liên quan:

Nguyên văn Tuyên Bố Fiducia supplicans của Bộ Giáo Lý Đức Tin về việc chúc lành cho các cặp bất hợp lệ và đồng tính