ĐHY Czerny đến Hungary để gặp người tị nạn Ucraina

Ngày 8/3/2022, Đức Hồng y Michael Czerny, Tổng trưởng tạm thời của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, đã thay mặt Đức Thánh Cha lên đường đến thủ đô Budapest của Hungary và các thành phố khác để thăm viếng các trung tâm tị nạn của Ucraina và gặp gỡ những người đang trợ giúp người tị nạn.

Với sứ mạng này, Đức Hồng y Czerny sẽ tiếp tục cho thấy sự tương đồng đáng buồn giữa nỗi đau khổ của người dân Ucraina và những cuộc xung đột kéo dài không được thế giới chú ý đến.

Trò chuyện với Vatican News trước khi khởi hành đi Hungary, Đức Hồng y nói về sứ vụ của ngài, bao gồm việc nêu lên lo ngại về sự gia tăng các hoạt động buôn người và đưa người di cư lậu ngày càng gia tăng tại biên giới và các nước láng giềng.

Đức Hồng y Czerny nói rằng “chuyến đi ngắn này là một biểu hiện dưới hình thức cụ thể của lời cầu nguyện, lời kêu gọi ngôn sứ, lời than thở, của Đức Thánh Cha và của toàn thể cộng đồng Ki-tô giáo và tất cả những người có đức tin, tất cả những người thiện chí đang than khóc và những người đang kêu than về những gì đang xảy ra ở Ucraina. Vì vậy, đi để xem, lắng nghe là để bày tỏ mối quan tâm này một cách hữu hình. Đây là điều mà sứ vụ nhỏ bé của chúng tôi sẵn lòng thực hiện.”

Chuyến đi của Đức Hồng y nhắm đến trước hết là những người Ucraina đang bỏ lại mọi sự ở Ucraina và vượt qua biên giới. Ngài không quên những người Á châu và Phi châu làm việc và học hành tại Ucraina. Họ cũng buộc phải chạy trốn chiến tranh. Đức Hồng y nhấn mạnh rằng “điều quan trọng là họ cũng được chào đón, bảo vệ và hỗ trợ như mọi người khác, và vì vậy đó sẽ là một điểm chú ý quan trọng.”

Đức Hồng y chia sẻ về vấn nạn buôn người: “Chúng tôi rất lo lắng về điều không thể tránh khỏi trong những khoảnh khắc xung đột và bối rối này, đó là hoạt động đồi bại của những kẻ buôn người và những kẻ tìm cách nô dịch những người rất dễ bị tổn thương bằng cách đề nghị giúp đỡ một cách sai trái rồi gài bẫy họ rơi vào một vấn đề mới.”

Trong chuyến đi của mình, Đức Hồng y sẽ khẳng định rằng sự trợ giúp tôn giáo nên được cung cấp cho tất cả mọi người, với sự nhạy cảm đối với những khác biệt về đại kết và liên tôn. Ngài cũng sẽ xem xét nhu cầu to lớn của sự phối hợp, tổ chức tốt và chiến lược chia sẻ khi hoạt động nhân đạo tiếp tục diễn ra, để đón nhận những đau khổ của mọi người và cứu trợ hiệu quả.

Hồng Thủy – Vatican News