ĐHY Parolin hy vọng thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc có thể điều chỉnh tốt hơn

Trong phần thứ ba của cuộc phỏng vấn trực tiếp với hãng tin CNA, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng ngài hy vọng rằng thỏa thuận giữa Vatican-Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, sẽ hết hạn vào tháng 10, có thể được điều chỉnh để tốt hơn.

Tòa Thánh lần đầu tiên ký hiệp định tạm thời với Trung Quốc vào tháng 9/2018. Thỏa thuận có thời hạn hai năm và được gia hạn thêm hai năm vào tháng 10/2020, không có điều chỉnh hay sửa đổi.

Khi thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục sắp hết hạn, Đức Hồng y Parolin cho biết: “Chúng tôi đang suy nghĩ về những việc phải làm. Covid đã không giúp được chúng tôi vì nó làm gián đoạn cuộc đối thoại đang diễn ra. Chúng tôi đang cố gắng tiếp tục đối thoại một cách cụ thể, với các cuộc họp mà chúng tôi hy vọng sẽ sớm diễn ra. Chúng tôi sẽ suy tư về kết quả của thỏa thuận và có thể cần phải làm rõ hoặc xem xét một số điểm.”

Khi được hỏi liệu Đức Hồng y có muốn điều chỉnh thỏa thuận hay không, Đức Hồng y Parolin trả lời: “Tôi hy vọng như vậy.”

Trong Phần 3 của cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y cũng nói về mối quan tâm sâu sắc của Vatican đối với Việt Nam, vùng Balkan và vùng Caucasus.

Quan tâm sâu sắc của Vatican đối với Việt Nam

Về quan hệ với Việt Nam, một trong số ít quốc gia còn lại không có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh, Đức Hồng y Parolin cho biết sẽ sớm có một phái đoàn của Vatican đến thăm Việt Nam. Ngài nói: “Chúng tôi đang làm việc theo cách thức chắc chắn về các mối quan hệ và đối thoại. Sau việc bổ nhiệm đại diện không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam vào năm 2012, bước tiếp theo cần đạt được là sự hiện diện của đại diện Tòa thánh trong nước.”

Trong Phần 1 của cuộc phỏng vấn trước đây, Đức Hồng y Parolin đã đề cập đến những nỗ lực của Vatican nhằm chấm dứt chiến tranh Ucraina; và trong Phần 2 ngài đã nói việc cải tổ Giáo triều Roma. (CNA 11/04/2022)

Hồng Thủy – Vatican News