Diễn văn chào mừng ĐHY Reinhard Marx của Sơ Tổng Phụ Trách Dòng MTG Thủ Thiêm

Thái Hà (16.01.2016) – GNsP (16.01.2016) – Sài gòn – Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch Hội Đồng Giám mục Đức đã có chuyến viếng thăm Dòng MTG Thủ Thiêm vào sáng ngày 16.01.2016. Dưới đây là bài phát biểu của Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Ngoan, Tổng Phụ Trách Dòng MTG Thủ Thiêm nhân chuyến viếng thăm của ĐHY Reinhard Marx:

Bắt đầu buổi thảo luận, Dì Tổng Phụ Trách của Hội Dòng đọc bài diễn văn chào mừng ĐHY cùng phái đoàn và cũng là nói lên tâm nguyện của Hội Dòng.
Dì Tổng Phụ Trách của Hội Dòng đọc bài diễn văn chào mừng ĐHY cùng phái đoàn và cũng là nói lên tâm nguyện của Hội Dòng.

Trọng kính Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám mục giáo Phận Munich, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Đức, Chủ tịch Ủy Ban Liên Hội Đồng Giám Mục châu Âu, là thành viên hội đồng 9 vị Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Kính thưa quý vị đại diện Hội đồng Giám mục Đức, ông Olaf Malchow đại diện Lãnh Sự quán Đức tại Việt nam, Cha Louis và Ông Tư Hòa đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Hôm nay, Hội dòng chúng con vô cùng vui mừng được Đức Hồng Y và phái đoàn đến viếng thăm. Sự hiện diện thân thương của Đức Hồng y và quý vị nơi đây diễn tả đậm nét dung nhan Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, là dấu chỉ sự hiệp thông và tình liên đới trong đại Gia đình Giáo hội, nhất là sự quan tâm đặc biệt của Giáo hội Công giáo Đức dành cho Hội dòng chúng con. Con xin đại diện toàn thể chị em trân trọng kính gởi đến Đức Hồng Y, quý Cha và quý vị lời chào thân thương nhất.

Trước hết, con xin kính lời tri ân đến Giáo hội Đức qua các tổ chức như : Misereor, Kindermissionswerk, Missio Aachen và Kirche in Not, nhiều giáo xứ, giáo phận ở Đức đã giúp đỡ hội dòng chúng con trong thời gian qua về các dự án giáo dục và phát triển Hội dòng. Chúng tôi hết lòng cám ơn chính Phủ Đức đã sẵn sàng giúp đỡ và bênh vực Hội dòng. Sau đây con xin giới thiệu đôi nét về Hội dòng :

Hội dòng được thành lập năm 1840. Khởi đầu là một số nữ tu trốn cơn bách hại thời vua Minh mạng, chạy từ Nha Trang, Tân Triều và Lái Thiêu về Thủ Thiêm. Nhà ở ban đầu là chòi lá dựng gần gốc me. Theo thời gian, Hội dòng phát triển về mọi phương diện. Nhân sự hiện nay là 614 chị em, gồm 360 khấn trọn, 105 khấn tạm và 149 các em trong giai đoạn huấn luyện khởi đầu. Hội dòng có 66 cộng đoàn, sứ mạng của chúng con là tiếp nối sứ mạng cứu độ của Đức Kitô bằng việc chuyển cầu và dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội địa phương, chúng con phục vụ ưu tiên giới nữ, giới trẻ trong các công tác tông đồ mục vụ, giáo dục, y tế, phục vụ người nghèo và truyền giáo.

Nhân dịp này, con xin được trình bày đôi nét hoàn cảnh hiện tại của Hội dòng trong khu vực Thủ Thiêm:

Hội dòng có 3 cơ sở giáo dục, năm 1975, theo thông cáo chung của Tòa Giám Mục Sài Gòn, chúng con đã giao trường cho nhà nước sử dụng với mục đích dạy học. Nhưng từ tháng 9/2011 đến nay, trường không còn dạy học nữa, nhà nước đã không sử dụng đúng mục đích như đã thỏa thuận. Các trường sở này sẽ được bán cho chủ đầu tư để xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ. Vì thế từ năm 2012, Hội dòng đã nhiều lần viết đơn xin nhà nước trao trả trường lại cho Hội dòng hoặc bồi thường theo luật quy hoạch, nhưng nhà nước đã không đáp ứng đề nghị này. Ngày 19/10/2015, Hội dòng tiếp tục gởi đơn kiến nghị lên Thành phố. Trong khi đợi quyết định của Thành phố thì ngày 22/10/2015, UBND quận 2 đã cho xe cần cẩu và đội thi công vào tháo dỡ, đập phá trường. Vì vậy chị em chúng con đã ra trước cổng trường, đọc kinh và yêu cầu nhà nước ngừng tháo dỡ. Ngày 24/10/2015, sau khi có cuộc trao đổi giữa đại diện Hội dòng và chủ tịch quận 2, nhà nước đã tạm ngưng tháo dỡ.

Kính thưa Đức Hồng Y và quý vị, ước nguyện của chúng con không chỉ bảo vệ các trường học, mà là cả Hội dòng chúng con nữa. Hội dòng đã hiện diện trên mảnh đất Thủ Thiêm này gần 176 năm, quý bà và chị em đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, đã dày công gầy dựng và phát triển. Chúng con là hậu duệ phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, chúng con đang đứng trước vấn đề rất nan giải : một bên là nhà nước đề nghị nhà dòng di dời giải toả vì Đô Thị mới Thủ Thiêm, một bên là Hội dòng trên mảnh đất thiêng liêng ân tình với chính tên gọi “Thủ Thiêm”,… Đây là nỗi băn khoăn thao thức rất lớn của Hội dòng. Chúng con chỉ biết cậy vào tình thương của Chúa, và rất cần lời cầu nguyện, sự quan tâm nâng đỡ của Giáo hội và quý vị bảo vệ nhân quyền. Kính xin Đức Hồng y và quý vị cầu nguyện cùng Chúa ban bình an cho Hội dòng, đồng thời xin bênh vực và bảo vệ chúng con luôn.

Vì thời gian có hạn, nên con chỉ có thể trình bày tóm tắt về hiện trạng và ưu tư của chị em. Chúng con đã chuẩn bị sẵn một tập hồ sơ lưu trữ đầy đủ mọi sự kiện, mọi vấn đề một cách chi tiết và rõ ràng hơn, chúng con kính gởi Đức Hồng y.

Một lần nữa con xin thay mặt chị em kính dâng lên Đức Hồng Y và quý vị tâm tình tri ân kính mến sâu sa nhất của chúng con. Xin vui lòng nhận những món quà lưu niệm của Hội dòng gói trọn tấm chân tình của chúng con.

Kính chúc Đức Hồng y và quý vị một năm mới dồi dào sức khoẻ, tràn đầy ân sủng và luôn là khí cụ tuyệt vời Thiên Chúa dùng để trao ban tình yêu thương xót của Ngài cho nhân loại. Kính xin Đức Hồng y ban phúc lành của Chúa cho chị em chúng con.

 Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Ngoan

Tổng Phụ Trách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.