Do đại dịch, Đức Thánh Cha và giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh chung hàng năm

Một buổi tĩnh tâm của giáo triều Roma tại nhà tĩnh tâm ở Ariccia (Vatican Media)

Do đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô và giáo triều Roma không thể tham dự tuần tĩnh tâm chung hàng năm, được dự kiến vào tuần thứ nhất Mùa Chay, từ ngày 21-26/2. Đức Thánh Cha mời gọi các vị đứng đầu các Thánh Bộ và các vị lãnh đạo của giáo triều Roma sắp xếp thời gian cho cuộc tĩnh tâm của họ.

Ngày 20/1 Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: “Do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe hiện tại vẫn còn kéo dài, năm nay Giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh tâm chung tại Nhà Thầy Chí Thánh ở Ariccia.”

Do đó, Đức Thánh Cha đã mời gọi “các Hồng Y cư trú tại Roma, các vị đứng đầu các Thánh Bộ và các vị lãnh đạo của giáo triều Roma tự sắp xếp, tĩnh tâm trong cầu nguyện, từ chiều Chúa Nhật ngày 21 đến thứ Sáu ngày 26/2.”

Thông cáo của Tòa Thánh cũng cho biết tất cả các hoạt động của Đức Thánh Cha trong tuần đó sẽ tạm ngưng, kể cả buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư ngày 24/2.

Cuộc tĩnh tâm hàng năm

Thông thường Đức Thánh Cha sẽ dành 5 ngày để cùng với các thành viên của Giáo triều Roma tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay. Trong 7 năm qua, cuộc tĩnh tâm được tổ chức tại nhà tĩnh tâm Nhà Thầy Chí Thánh ở thị trấn Ariccia, cách Roma 30 cây số về phía nam.

Năm ngoái, 2020, do bị cảm lạnh nên Đức Thánh Cha không thể đến Ariccia để tham dự tuần tĩnh tâm chung với Giáo triều; ngài chỉ tham dự cuộc tĩnh tâm và các bài suy tư từ nhà trọ thánh Marta ở Vatican.

Bắt đầu cách đây 90 năm

Việc các Giáo hoàng tham dự tuần tĩnh tâm chung với các vị lãnh đạo của Vatican vào mùa Chay bắt đầu cách đây khoảng 90 năm, dưới thời Đức Pio XI. Các cuộc tĩnh tâm thường được tổ chức tại Vatican. Nhưng từ năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô chọn tĩnh tâm ở ngoài Roma.

Thông thường mỗi ngày tĩnh tâm Đức Thánh Cha và các vị tham dự sẽ nghe hai bài suy niệm, một bài vào ban sáng và một bài vào ban chiều; thời gian còn lại dành cho việc cầu nguyện. (CSR_450_2021)

Hồng Thủy – Vatican News