Đối thoại, hiệp nhất và cộng tác để chung xây một xã hội huynh đệ công bằng và thịnh vượng

Mừng có khả năng gợi hứng cho một xã hội xứng đáng với con người, trong đó có chỗ cho phẩm giá của từng người và các khát vọng của người dân….

Pope Francis, left, delivers his blessing during his weekly general audience in the Paul VI hall at the Vatican, Wednesday, Jan. 21, 2015. Pope Francis is praising big families after saying Catholics don't have to breed "like rabbits." He says big families are a gift and don't cause poverty in the developing world, and that the real cause of poverty is an unjust economic system that idolizes money over people. (AP Photo/Andrew Medichini)

… Các tôn giáo có một vai trò tích cực trong việc thăng tiến đối thoại, hiệp nhất và cộng tác để xây dựng một xã hội huynh đệ, công bằng và thịnh vượng. Cần phải bảo vệ gia đình, chiến đấu chống nạn gian tham hối lộ, nền văn hóa gạt bỏ và tôn thờ tiền bạc, và ý thức hệ thực dân ám sát gia đình.

Trên đây là vài tư tường ĐTC Phanxicô đã trình bầy với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung trong đại thính đường haolô VI sáng thứ tư 21-1-2015.

ĐTC Phanxicô vừa mới công du mục vụ hai nước Sri Lanka và Philippines về hôm thứ hai vừa qua. Vì thế trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hôm qua ĐTC đã chia sẻ với tín hữu và du khách hành hương một số kinh nghiệm và cảm tưởng của ngài.

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói: sau chuyến viếng thăm Đại Hàn cách đây mấy tháng tôi đã lại sang Á châu, là đại lục của các truyền thống văn hóa và tinh thần phong phú. Chuyến viếng thăm đã là một cuộc gặp gỡ tươi vui với các cộng đoàn giáo hội làm chứng cho Chúa Kitô trong các quốc gia này: tôi đã củng cố họ trong đức tin và tinh thần truyền giáo.

Tiếp đến ĐTC đã chia sẻ các cảm tưởng của ngài và nói: Tôi sẽ luôn luôn giữ trong tim kỷ niệm tiếp đón tươi vui của các đám đông – trong vài trường hợp mênh mông như đại dương – đã đồng hành với những lúc ý nghiã nhất trong chuyến công du này. Ngoài ra tôi đã khích lệ cuộc đối thoại liên tôn trong việc phục vụ hòa bình, cũng như trên lộ trình của các dân tộc này hướng tới sự hiệp nhất và phát triển xã hội, đặc biệt là với sự chủ động của các gia đình và giới trẻ.

Tột đỉnh chuyến viếng thăm Sri Lanka là lễ phong hiển thánh cho cha Giuse Vaz vị thừa sai vĩ đại. Vị linh mục thánh này đã rất thường khi ban phát các bí tích cho các tín hữu trong lén lút, nhưng đã trợ giúp những người khốn khỏ thuộc mọi tôn giáo và điều kiện xã hội, không phân biệt ai. Gương sống thánh thiện và tình yêu thương của ngài đối với tha nhân tiếp tục gợi hứng cho Giáo Hội tại Sri Lanka trong công tác tông đồ bác ái và giáo dục. Tôi đã giới thiệu thánh Vaz như mẫu gương cho tất cả mọi kitô hữu, ngày nay được mời gọi đề nghị sư thật cứu rỗi với tất cả mọi người khác trong một bối cảnh đa tôn giáo, trong sự tôn trọng người khác, với lòng kiên trì và lòng khiêm tốn. Sri Lanka là một quốc gia có cảnh thiên nhiên xinh đẹp, và người dân nước này đang tìm tái thiết sự hiệp nhất sau một cuộc nội chiến dài và thê thảm. Đề cập tới cuộc gặp gỡ với các giới chức chính quyền Sri Lanka ĐTC nói:

** Trong cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo chính quyền tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đối thoại , tôn trọng phẩm giá con người, của nỗ lực lôi cuốn tất cả mọi người vào trong việc tìm kiếm các giải pháp thích hợp giúp hoà giải và xây dựng công ích. Các tôn giáo khác nhau có một vài trò ý nghĩa phải chu toàn cho mục đích này. Cuộc gặp gỡ của tôi với các vị lãnh đạo tôn giáo đã là một xác nhận các tương quan tốt đẹp đã có giữa các cộng đoàn khác nhau. Trong bối cảnh này tôi đã khích lệ sự hợp tác đã có giữa tín hữu của các tôn giáo khác nhau, cả trong việc chữa lành biết bao người bị khổ đau trong các năm qua với dầu thỏa dịu của sự tha thứ. Đề tài hòa giải cũng đã là đặc thái chuyến viếng thăm Đền thánh Đức Bà Madhu, rất được tôn kính bởi người Tamil và Singale, và là đích điển hành hương của tín hữa các tôn giáo khác. Tại nơi thánh này chúng tôi đã xin Mẹ Maria là Mẹ chúng ta ban cho nhân dân Sri Lanka ơn hiệp nhất và hòa bình.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ: Từ Sri Lanka tôi đã sang Philippines, là nơi Giáo Hội đang chuẩn bị mừng kỷ niệm 500 năm lãnh nhận Tin Mừng. Đây là quốc gia công giáo chính của Á châu, và nhân dân Phi nổi tiếng là có đức tin sâu đậm, tinh thần đạo đức và lòng hăng say, kể cả tại ngoại quốc. Trong cuộc gặp gỡ của tôi với các giới chức chính quyền cũng như trong những lúc cầu nguyện và thánh lễ kết thúc có rất đông người tham dự, tôi đã nhấn mạnh sư phong phú liên tục của Tin Mừng và khả năng của nó gợi hứng cho một xã hội xứng đáng với con người, trong đó có chỗ cho phẩm giá của từng người và các khát vọng của nhân dân Phi.

Mục đích chính của chuyến viếng thăm và lý do tôi đã quyết định đến Philippines là để bầy tỏ sự gần gữi của tôi đối với các anh chị em đã bị tàn phá bởi trận bão Yolanda. Tôi đã tới Tacloban, trong vùng bị bão tàn phá nặng nề, nơi tôi đã bầy tỏ sự ngưỡng mộ đối với đức tin và khả năng đứng dậy của người dân địa phương. Rất tiếc tại Tacloban các điều kiện thời tiết khó khăn đã gây ra một nạn nhân vô tội khác: đó là cái chết của chị Kristel, một thiên nguyện viên trẻ, bị gió thổi bay một cơ cấu đánh ngã và gây tử vong. Tôi đã cám ơn tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới đã đáp ứng nhu cầu của người dân nơi đây với sự trợ giúp quảng đại. Quyền năng tình yêu của Thiên Chúa, được mạc khải trong mầu nhiệm của Thập Giá, đã hiển nhiên trong tinh thần liên đới, được chứng minh bởi nhiều cử chỉ bác ái và hy sinh ghi dấu các ngày đen tối này.

** Cuộc gặp gỡ với các gia đình và giới trẻ tại Manila đã là những điểm cao của chuyến viếng thăm tại Philippines. Các gia đình lành mạnh nòng cốt đối với cuộc sống xã hội. Thật là trao ban an ủi va hy vọng, khi thấy biết bao gia đình đông tiếp đón con cái như là một ơn đích thật của Thiên Chúa. Họ biết rằng mỗi một người con là một phúc lành.

Tôi dã nghe nói rằng các gia đình đông con và việc sinh nhiều con là một trong các lý do gây ra nghèo đói. Đối với tôi xem ra nó là một ý kiến quá đơn sơ. ĐTC khằng định như sau:

Tôi có thể nói rằng, tất cả chúng ta có thể nói rằng lý do chính của nghèo túng là một hệ thống kinh tế đã lấy con người ra khỏi trung tâm và đặt thần tiền vào đó; một hệ thống kinh tế loại trừ, luôn luôn loại trừ: loại trừ trẻ em, loại trừ người già, loại trừ người trẻ, không có việc làm… và tạo ra nền văn hóa gạt bỏ mà chúng ta đang sống. Chúng ta quen trông thấy những người bị gạt bỏ. Đây là lý do chính của nghèo túng, chứ không phải vì các gia đình đông con.

Khi gợi lại khuôn mặt của thánh Giuse, là Đấng đã che chở cuộc sống của Chúa Hài Nhi, rất được tôn kính trong quốc gia này, tôi đã nhắc nhớ rằng cần phải che chở các gia đình, đang phải đương đầu với nhiều đe dọa, để chúng có thể làm chứng cho vẻ đẹp của gia đình trong chương trình của Thiên Chúa. Cũng cần bảo vệ các gia đình khỏi các ý thức hệ thực dân mới ám sát căn tính và sứ mệnh của gia đình.

Thật đã là niềm vui cho tôi được ở với giới trẻ Philippines để lắng nghe các niềm hy vong và các âu lo của họ. Tôi đã muốn cống hiến cho họ sự khích lệ của tôi đối với các nỗ lực của họ góp phần vào việc canh tân xã hội, đặc biệt qua việc phục vụ người nghèo và bảo vệ môi sinh và thiên nhiên. Việc săn sóc người nghèo là một yếu tố nòng cốt của cuộc sống và chứng tá kitô của chúng ta. Tôi cũng đã nêu bật điều này trong chuyến viếng thăm. Nó bao gồm việc khước từ tất cả mọi hình thái gian tham hối lộ ăn trộm của người nghèo và đòi hỏi một nền văn hóa của sự liêm chính.

Tôi xin cảm tạ Chúa về chuyến viếng thăm mục vụ tại Sri Lanka và Philippines. Tôi xin Chúa luôn luôn chúc lành cho hai quốc gia này và củng cố sự trung thành của các tín hữu kitô đối với sứ điệp tin mừng của ơn cứu độ, sự hòa giải và hiệp thông của chúng ta trong Chúa Kitô.

** ĐTC đã chào nhiều nhóm tín hữu hiện diện trong đại thính đường Phaolô VI. Bên cạnh các đoàn hành hương Bắc Mỹ và châu âu, cũng có các nhóm đến từ Nhật Bản, Mêhicô và Argentina.

Trong các nhóm Ý ĐTC đặc biệt chào giáo sư các đại chủng viện và học viện thành viên của Đại học giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền Giáo, các sinh viên Học viện đại kết đại học Bossey. Ngài chúc mọi người có chuyến hành hương Roma kích thích họ đào sâu Lời Chúa và loan báo Chúa Giêsu Cứu Thế. Chào ngưởi trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn ĐTC nói: Tuần cầu nguyện cho hiệp nhất các kitô hữu là dịp tốt giúp suy tư về sự tùy thuộc của chúng ta vào Chúa Kitô và Giáo Hội. Ngài khích lệ ngưởi trẻ cầu nguyện cho mọi kitô hữu trở thành gia đình duy nhất của Thiên Chúa. ĐTC xin các anh chị em đau yếu dâng các khổ đau của họ để cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội Chúa Kitô. Ngài cầu mong các đôi tân hôn sống kinh nghiệm của tình yêu nhưng không, giống như tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 21.01.2015)