Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: “Chúng con rất cần sự nâng đỡ của Giáo Hội”

Thái Hà (18.01.2016) – GNsP – Vị tổng Phụ trách Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm nói hội dòng “rất cần sự nâng đỡ của Giáo Hội”, khi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo (HĐGM) Đức đến thăm nơi này hôm 16/1.

Giới chức trách Tp. Hồ Chí Minh ngày 22/10/2015 vừa qua đã tháo dỡ, đập phá các trường học là cơ sở của hội dòng này ở Thủ Thiêm cho dự án kinh tế Đô thị mới.

Đến ngày 24/10 thì nhà nước tạm ngưng tháo dỡ, sau khi có cuộc trao đổi giữa đại diện hội dòng và chủ tịch quận 2.

Trong lời ngỏ đến Đức Hồng Y Reinhard Marx, Chủ tịch HĐGM Đức, nữ tu Maria Nguyễn Thị Ngoan, Tổng Phụ Trách Dòng cũng nói về tình trạng trên, và cho biết dòng đã nhiều lần xin nhà nước trao trả lại cơ sở cho dòng hoặc bồi thường nhưng nhà nước không đáp ứng.

SONY DSC

“Người ta không thể làm như thế mãi được”

Vì thế nữ tu Maria nói, Dòng giờ đây “chỉ biết cậy vào tình thương của Chúa, và rất cần lời cầu nguyện, sự quan tâm nâng đỡ của Giáo hội và quý vị bảo vệ nhân quyền… đồng thời xin bênh vực và bảo vệ chúng con luôn”.

“Ước nguyện của chúng con không chỉ bảo vệ các trường học, mà là cả Hội dòng chúng con nữa. Hội dòng đã hiện diện trên mảnh đất Thủ Thiêm này gần 176 năm, quý bà và chị em đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, đã dày công gầy dựng và phát triển. Chúng con là hậu duệ phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát triển”.

Để đáp lại, Đức Hồng Y Reinhard Marx nói ngài “không thể tìm ngay ra một giải pháp hữu hiệu nào” ngay lúc này cho vấn đề tranh chấp trên.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y nói tiếp, “chúng ta sẽ suy nghĩ cùng nhau. Hôm nay tôi có mặt ở đây với ông Phó Tổng lãnh sự Đức, và tất cả chúng ta sẽ hợp sức để đặt ra một dấu hiệu để người ta nhận ra rằng không thể làm như thế mãi được”.

“Không thể nào xóa bỏ một truyền thống lâu dài với ý nghĩa trọng đại như vậy, không thể nào để đồng tiền lúc nào cũng chế ngự thế giới này.”

Ngài cũng khuyến khích các nữ tu của Dòng Mến Thánh Giá, “Chúng tôi là một với anh chị em trong lời cầu nguyện. Hãy luôn tin chắc chúng tôi luôn đứng bên cạnh mọi người”.

“Chúng ta vẫn tiếp tục đi con đường của chúng ta. Đức Kitô là người nói tiếng nói cuối cùng của lịch sử chứ không phải những người cầm quyền trên thế giới này”.

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm nói dòng có 3 cơ sở giáo dục, nhưng năm 1975, theo thông cáo chung của Tòa Giám Mục Sài Gòn, dòng giao trường cho nhà nước sử dụng với mục đích dạy học.

Từ năm 2012, Hội dòng đã nhiều lần viết đơn xin nhà nước trao trả lại cơ sở hoặc bồi thường, do dòng nhận định “nhà nước đã không sử dụng đúng mục đích như đã thỏa thuận”.

“Từ tháng 9/2011 đến nay, trường không còn dạy học nữa. Các trường sở này sẽ được bán cho chủ đầu tư để xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ”.

Đức Hồng Y Reinhard Marx có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8 – 17/1/2016 để tìm hiểu “về một Giáo Hội đang lớn mạnh trong hoàn cảnh khó khăn”.

Trong lịch trình, ngài sẽ viếng thăm Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An và Sài Gòn. Tuy nhiên, ban Tôn giáo Chính phủ đã không cho phép đoàn đến Gp. Vinh mà không đưa ra lý do. Đức Giám mục của Gp. Vinh hôm 8/1 đã gửi văn bản chất vấn Ban Tôn giáo về quyết định này.

Đức Thiện, GNsP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.