Dòng tu phục vụ người sắc tộc VN mừng 70 năm thành lập

Dòng Nữ tử Ảnh phép lạ kỷ niệm 70 năm thành lập tại Nhà thờ Chính tòa Kon Tom. (ảnh ucanews.com)

Thái Hà (05.12.2017) – Một hội dòng chuyên lo cho các phụ nữ dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, Việt Nam vừa đánh dấu 70 năm thành lập. Đó là 70 năm các nữ tu đem những giá trị Kitô giáo đến với các nhóm dân tộc bản địa, và giúp người nghèo sống một cuộc sống có nhân phẩm.

Dòng Nữ tử Ảnh Phép lạ, dòng tu duy nhất tại Việt Nam chuyên phục vụ cho các phụ nữ dân tộc thiểu số, đã mừng 70 năm thành lập hôm 27/11 vừa qua.

Đức Giám mục người Pháp Jean Sion Kham, thuộc giáo phận Kon Tum, đã thành lập hội dòng này vào năm 1947.

Đức cha Aloisius Nguyễn Hùng Vị của Kontum và 70 linh mục đã đồng tế và hiện diện trong ngày lễ đặc biệt này tại Nhà thờ Chính tòa Kon Tum. Bên cạnh đó là hơn 2.000 người khác cũng tham dự sự kiện.

Nữ tu Imelda Y Biut, Bề trên hội dòng, cho biết: “Hội dòng là dấu hiệu rõ ràng về tình yêu của Thiên Chúa dành những phụ nữ dân tộc thiểu số, để họ đem Tin Mừng đến với các nhóm sắc tộc của chính họ trong giáo phận.”

Sơ cho biết thêm, các phụ nữ dân tộc hoạt động khá hiệu quả giữa cộng động ngưới sắc tộc, bởi họ hiểu ngôn ngữ, văn hoá, truyền thống và phong tục tập quán.

Một nữ tu người sắc tộc Rongao nói, những người phụ nữ bản địa đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra những quyết định liên quan đến gia đình gia đình và làng xã.

Bà nói: “Ya (tiếng Bana có nghĩa là chị, tức chỉ các nữ tu) dạy cho các phụ nữ sắc tộc về phẩm hạnh, về giáo lý và cả cách giáo dục con cái thành người Công giáo tốt.”

Hiện hội dòng có 153 nữ tu thuộc 8 nhóm dân tộc thiểu số, làm việc tại 32 cộng đoàn ở hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Các nữ tu cũng đang chăm sóc, cung cấp chỗ ở, thực phẩm, đồng thời quan tâm về sức khoẻ và giáo dục cho gần 800 trẻ mồ côi và trẻ em khuyết tật tại 6 trung tâm.

Hội dòng cũng góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá và truyền thống của những nhóm sắc tộc, vốn đang bị xã hội hiện đại lấn lướt.

Giáo phận Kon Tum hiện có 323,000 người Công giáo – trong đó 2/3 thuộc các nhóm dân tộc thiểu số – và 160 linh mục.

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.