ĐTC: Giáo hội là người mẹ chứ không phải con buôn

VRNs (20.12.20114) – theo news.va- Hôm thứ 6, 19.12, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng có nhiều trường hợp ‘vô sinh’ trong Giáo hội và nơi dân Thiên Chúa, một loại vô sinh xuất phát từ quyền lực và sự ích kỷ. Giáo hội là một người mẹ chứ không phải là một con buôn. Đó là những ý chính trong bài giảng của ĐTC vào Thánh lễ sáng tại nguyện đường Santa Marta.  

PopeFrancis-18Dec2014-03

Suy tư của ĐTC về ý tưởng vô sinh và làm mẹ được gợi hứng từ 2 bài đọc trong Kinh thánh kể về việc hạ sinh kỳ diệu của Samson và Gioan Tẩy Giả, cả hai đều được sinh ra từ những người mẹ bị mang tiếng hiếm muộn. Theo Kinh Thánh những ai bị hiếm muộn bị coi là dấu hiệu của một con người không có khả năng tiến về phía trước. Do đó Giáo Hội mời gọi chúng ta suy tư về vấn đề vô sinh nơi dân Chúa.

Vô sinh và Sáng tạo mới

Từ việc vô sinh, Thiên Chúa có thể tái tạo một dòng dõi mới, một cuộc sống mới. Và đó là sứ điệp cho ngày nay. Khi nhân loại kiệt sức và không còn khả năng tiến về phía trước thì ân sủng Chúa đến, Con Chúa Trời đến để cứu độ chúng ta. Và đó chính là một cuộc Tạo Thành mở đường cho một cuộc sáng tạo mới.

Sứ điệp hôm nay là một cuộc sáng tạo thứ hai đem đến khi mà trái đất đã ra kiệt sức. Chúng ta đang chờ đợi sự mới mẻ của Thiên Chúa và đó là những gì Giáng sinh đem đến. Các bà mẹ của Samson và Gioan Tẩy Giả chỉ có thể sinh con nhờ tác động của Thần Khí Chúa. Và chúng ta tự hỏi rằng, sứ điệp Thánh Kinh muốn chuyển tải điều gì từ 2 câu chuyện này? Câu trả lời là chúng ta phải mở lòng ra cho Thánh Thần Chúa vì chúng ta không thể tự mình làm được điều gì cả.

Mở ra cho sự mới mẻ của Thiên Chúa

Điều này làm cho tôi nghĩ đến Mẹ Giáo Hội của chúng ta. Đồng thời tôi cũng nghĩ đến những trường hợp ‘vô sinh’ ở trong Mẹ Giáo Hội chúng ta là vác gánh nặng của các Giới Răn, trường phái Pelagianism [cho rằng tự sức mình có khả năng đem đến ơn cứu độ], chúng ta mang nó trong xương tủy của chúng ta, và như thế trở nên vô sinh. Giáo Hội là một người mẹ và chỉ trở thành mẹ khi Giáo Hội mở ra cho sự mới mẻ của Thiên Chúa, cho sức mạnh của Thánh Thần. Khi Giáo hội nói với chính mình: “Tôi đã làm tất cả mọi thứ xong xuôi nhưng tôi không thể tiến về phía trước được nữa thì Chúa Thánh Thần sẽ đến”.

Một người mẹ chứ không phải một con buôn

Đức Thánh Cha suy tư tiếp về Giáo hội cần mở ra để trở nên một người mẹ nhờ đức tin.

“Và hôm nay cũng là một ngày để cầu nguyện cho Mẹ Giáo Hội chúng ta, bởi vì còn nhiều trường hợp ‘vô sinh’ trong dân Thiên Chúa. Sự vô sinh xuất phát từ tính ích kỷ, từ đam mên quyền lực … khi Giáo Hội tin rằng mình có thể làm tất cả mọi thứ, Giáo hội mang lấy trách nhiệm về lương tâm của dân Chúa. Khi Giáo Hội đi theo con đường của những người Biệt phái, của phái Sa-đốc, theo lối mòn đạo đức giả thì Giáo Hội trở nên vô sinh. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội.  Giáng sinh này là thời điểm mở ra đón nhận quà tặng của Thiên Chúa và phải biết ngạc nhiên trước hoạt động của Chúa Thánh Thần và đó chính là một Giáo Hội sinh con, một người mẹ Giáo Hội. Nhiều lúc tôi nghĩ rằng ở một số nơi, Giáo Hội dường như thể giống như là một con buôn hơn là một người mẹ.”

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng của mình bằng cách khẩn nài Thiên Chúa ban ân sủng để có khả năng sinh sản và làm mẹ trong Giáo Hội để tất cả mọi thành phần trong Giáo Hội là một người mẹ, giống như Đức Maria.

Hoàng Minh