ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Nigeria

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 25/10 Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu cầu nguyện để các xung đột bạo lực tại Nigeria, nơi diễn ra những cuộc đối đầu bạo lực trong những ngày gần đây giữa cảnh sát và người biểu tình.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi theo dõi với sự quan tâm đặc biệt tin tức đến từ Nigeria về các cuộc đụng độ bạo lực gần đây giữa các cơ quan thực thi pháp luật và một số người biểu tình trẻ”. Và ngài mời gọi: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa để tránh được mọi hình thức bạo lực, trong nỗ lực không ngừng tìm kiếm sự hòa hợp xã hội thông qua việc thúc đẩy công lý và lợi ích chung.”

Phản ứng của cảnh sát

Hôm thứ Bảy 24/10, cảnh sát Nigeria cho biết rằng họ sẽ “sử dụng tất cả các biện pháp hợp pháp để ngăn chặn sự lún sâu vào tình trạng vô pháp luật,” trong bối cảnh cướp bóc và bạo lực đường phố tiếp tục diễn ra. Người đứng đầu cảnh sát Nigeria đã ra lệnh huy động ngay lập tức tất cả các sĩ quan để “chiếm lại những nơi công cộng từ các phần tử tội phạm giả dạng người biểu tình.” Lệnh được ban hành sau khi các cuộc biểu tình ôn hòa chống bạo lực của cảnh sát biến thành bạo lực không ngừng khiến cho khoảng 70 người chết.

Có những lo ngại rằng lệnh mới này của cảnh sát có thể làm tăng thêm căng thẳng sau tình trạng hỗn loạn tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều năm.

Các cuộc biểu tình ở Nigeria và các vụ xả súng của binh lính đã khiến quốc tế ngay lập tức lên án.

Tình trạng hỗn loạn

Các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát đã bùng nổ ở quốc gia đông dân nhất châu Phi vào ngày 7/10. Người biểu tình kêu gọi xóa bỏ một đơn vị cảnh sát được gọi là Đội chống cướp đặc biệt (SARS). Ngày 11/10, cảnh sát trưởng Nigeria thông báo rằng SARS sẽ bị giải thể ngay lập tức, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục đòi công lý cho các nạn nhân của bạo lực cảnh sát.

Khoảng 20 triệu trong số 206 triệu dân của Nigeria là người Công giáo. (Zenit 25/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News