ĐTC: những vị thánh ẩn danh đời thường

VRNs (05.12.2014) – Sài Gòn- theo news.va- Có rất nhiều vị thánh ẩn danh, đó là những người nam nữ, các người làm cha mẹ trong gia đình, bệnh nhân, linh mục, những người mà hằng ngày thực hành tình yêu mến Chúa Giêsu. Chính điều này cho chúng ta niềm hy vọng. Đó là sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng lễ hôm 04.12 tại nguyện đường Santa Marta.

1102

Kitô hữu chân chính thì mang Lời Chúa ra thực hành. Chỉ có lời nói suông thì chưa diễn tả được đức tin. Giải thích về dụ ngôn trong Tin Mừng của ngày (x.Mt 7, 21-27) nói về viêc xây nhà xây trên đá hay trên cát, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, chúng ta không nên là những “Kitô hữu với vẻ bề ngoài,” loại “Kitô hữu chỉ để trang điểm”, vì khi mưa đến thì mọi thứ trang điểm trên mặt sẽ phai đi. Loại Ki-tô hữu này không đủ tiêu chuẩn để thuộc về một gia đình rất Công giáo, hoặc trong một hội đoàn. Chúng ta nói mà không làm thì không thực hiện ý muốn của Thiên Chúa. Vì vậy, có nhiều Kitô hữu dễ dàng sụp đổ ngay khi gặp cám dỗ vì “không có nền tảng chắc”, họ chỉ xây đời mình trên cát. Mặt khác, có rất nhiều vị thánh trong dân của Thiên Chúa – “thánh nhân không nhất thiết phải được phong thánh” – là những người “diễn tả tình yêu mến Chúa bằng những hành động cụ thể.” Họ chính là những người xây nhà trên đá là Đức Kitô.

“Chúng ta hãy nhìn đến những người nhỏ bé nhất, những người dâng những đau khổ của họ cho Giáo hội. Chúng ta hãy nhìn đến những người già cả cô đơn, họ cầu nguyện và dâng những cô đơn của họ cho Chúa. Hãy nhìn đến các bà mẹ và người cha trong gia đình, những người với rất nhiều nỗ lực để nuôi dạy con cái, làm việc hằng ngày với bao nhiêu vấn đề nhưng luôn luôn có niềm hy vọng vào Chúa Giêsu, những người không có gì bám víu nhưng đã nỗ lực với tất cả khả năng của mình.”

Họ chính là “những vị thánh của đời thường”. “Chúng ta cũng hãy nhìn đến rất nhiều linh mục, những người làm việc trong các giáo xứ bằng tất cả tình yêu của họ như: dạy giáo lý cho trẻ em, dạy giáo lý hôn nhân, chăm sóc người già, người bệnh, và công việc cứ thế diễn ra hằng ngày. Họ không cảm thấy nhàm chán vì nền tảng của họ là đá tảng. Đó chính là Chúa Giêsu, điều này đã đem đến sự thánh thiện cho Giáo Hội, điều này đã đem lại niềm hy vọng! “

“Chúng ta nên suy nghĩ về sự thánh thiện của rất nhiều vị ẩn danh trong Giáo Hội”. “Những Kitô hữu ở lại trong Chúa Giêsu. Kể cả những kẻ tội lỗi? Vì tất cả chúng ta đều là tội  nhân. Và đôi khi một trong những người Kitô hữu còn phạm tội trọng, nhưng họ biết ăn năn, đến với ơn tha thứ, hòa giải. Điều này rất tốt: khả năng để tìm kiếm ơn tha thứ, để không nhầm lẫn giữa tội lỗi với ân sủng, để biết đâu là ân sủng đâu là tội lỗi. Đó là những người xây trên nền đá là Chúa Kitô. Họ đi theo con đường của Chúa Kitô, họ theo Ngài. “

“Những kẻ kiêu ngạo, các ki-tô hữu bề ngoài sẽ bị sụp đổ. Ngược lại những ai nghèo hèn sẽ là những người chiến thắng, nghèo khó tinh thần, những người ở trong sự hiện diện của Thiên Chúa, tự nhận mình không có gì, khiêm tốn, và họ chuyên chăm thực hành Lời Chúa. Thánh Bernard đã nói: “Hôm nay chúng ta đang sống, ngày mai chúng ta sẽ chết. Đó là phận người của tất cả chúng ta. Hỡi con người, hãy suy nghĩ đi chúng ta sẽ trở nên mồi ngon cho giun dế. Giun dế sẽ ăn tất cả chúng ta. Nếu chúng ta không có tảng đá này, chúng ta sẽ kết thúc đời mình như thế”.

“Đây là thời điểm đón chờ Chúa Giáng sinh, chúng ta hãy xin Chúa cho ta biết xây đời mình trên đá tảng là chính Ngài. Chúng ta đều là những kẻ tội lỗi, chúng ta có những khuyết điểm, nhưng nếu chúng ta đặt hy vọng trong Ngài, chúng ta có thể bước đi. Và đây là niềm vui của người Kitô hữu: biết rằng nơi Ngài có niềm hy vọng, có sự tha thứ, có bình an, có niềm vui. Và đừng đặt niềm hy vọng nơi những thứ phù du ở đời này.”

Hoàng Minh