Đức cha Chikwe đã được trả tự do sau 5 ngày bị bắt cóc ở Nigeria

Đức cha Moses Chikwe

Vào cuối ngày 1/1/2021, Tổng giáo phận Owerri đã thông báo trên mạng xã hội rằng Đức cha Moses Chikwe và ông Ndubuisi Robert, tài xế của ngài, bị bắt cóc hôm 27/12/2020, đã được những kẻ bắt cóc trả tự do, không bị thương tích và không phải trả tiền chuộc”.

Đức cha Chikwe được trả tự do vào lúc 10 giờ đêm ngày 1/1/2021. Thông tin được đăng kèm theo một tấm hình, với dòng chữ “Chào mừng Đức cha yêu quý của chúng ta trở về, Thiên Chúa đã nghe lời cầu nguyện của dân Người.”

Tình trạng sức khỏe của hai nạn nhân

Đức tổng giám mục Anthony Obinna của giáo phận Owerri tạ ơn Chúa đã giải thoát hai người bị bắt cóc. Đức tổng giám mục cho biết ngài đã thăm Đức cha Chikwe vào khoảng 10:45 tối và Đức cha có vẻ yếu sau khi trải qua bi kịch này. Còn người tài xế đã được đưa đến bệnh viện vì vết đâm sâu của những kẻ bắt cóc.

Đức tổng giám mục Obinna cảm ơn Đức Thánh Cha

Trong thông báo Đức tổng giám mục Obinna cảm ơn Đức Thánh Cha về lời kêu gọi của ngài và cảm ơn tất cả các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, những người đã cầu nguyện cho vụ bắt cóc được kết thúc với kết quả tốt đẹp. Ngài cũng cảm ơn Sứ thần Tòa thánh tại Nigeria, Đức Tổng Giám mục Antonio G. Filipazzi, đã giữ liên lạc với ngài và với Vatican trong sự kiện đau thương này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi cầu nguyện cho Đức cha Chikwe và Nigeria

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày đầu năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi các tín hữu hiệp ý với tổng giáo phận Owerri cầu nguyện cho Đức cha Chikwe và tài xế của ngài. Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta cầu xin Chúa để họ và tất cả những người là nạn nhân của những hành động tương tự ở Nigeria được có thể tự do, lành mạnh và cầu cho đất nước yêu quý đó tìm lại được an ninh, hòa hợp và bình an.” (CNA 02/01/2020)

Đức tổng giám mục Obinna cảm ơn cảnh sát Nigeria

Đức tổng giám mục giáo phận Owerri cũng biết ơn cảnh sát đã nỗ lực để giải thoát cho Đức ông Chikwe và tài xế của ngài. Sau khi Đức cha Chikwe bị bắt cóc, cảnh sát ngay lập tức hành động với hai đội đặc biệt, Đội can thiệp nhanh (QUIT) và Đơn vị chống bắt cóc (AKU). Trong khu vực giáo phận Owerri ở phía đông nam của Nigeria có các băng nhóm vũ trang, không liên quan đến những kẻ khủng bố Boko Haram, và các vụ bắt cóc tống tiền diễn ra thường xuyên.

Đức cha Chikwe chịu chức linh mục năm 1996, sau đó ngài hoàn thành chương trình cao học về quản lý giáo dục tại đại học Loyola Marymount ở Los Angeles và đậu tiến sĩ giáo dục tại Đại học California ở Los Angeles. Cha phục vụ 6 năm tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở trung tâm thành phố San Diego và làm tuyên úy bệnh viện ở La Jolla. Cha thường dâng Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ thánh Marco ở San Marcos, bang California. Sau khi trở về nước cha làm giám đốc giáo dục của giáo phận và được tấn phong làm giám mục phụ tá vào tháng 12 năm vừa qua. (CSR_13_2021)

Hồng Thủy – Vatican News