Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang thăm và dâng thánh lễ tại Nà Phặc, Ba Bể và Na Rì thuộc tỉnh Bắc Kạn

Trong dịp Đại lễ Chúa Giáng Sinh vừa qua, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Phó giáo phận Bắc Ninh đã thăm mục vụ và dâng thánh lễ tại ba giáo điểm truyền giáo Nà Phặc, Ba Bể và Na Rì thuộc Giáo xứ Bắc Kạn, Giáo phận Bắc Ninh. Đây là những vùng truyền giáo được Giáo phận Bắc Ninh trao phó cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc.

Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ Giáng Sinh tại Nà Phặc

Lúc 10 giờ, ngày 25.12, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đến thăm và dâng thánh lễ tại nhà thờ Nà Phặc. Cùng dâng thánh lễ đồng tế với Đức cha có cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Nà Phặc, chính xứ Bắc Kạn. Ngoài ra còn có hai cha DCCT thuộc Cộng đoàn Nà Phặc và hơn 100 anh chị em giáo dân người Kinh, Hmong và Dao. Sau thánh lễ, Đức cha đã dùng cơm trưa mừng lễ Chúa Giáng Sinh với bà con.

Ngôi nhà thờ Nà Phặc cách Tp. Bắc Kạn khoảng 35 km theo hướng quốc lộ 3 về phía Bắc, cách Hà Nội khoảng 200 km. Vào năm 2015 một gia đình người Hmong đầu tiên được Rửa tội. Đến nay có khoảng 450 người Hmong và người Dao được Rửa tội. Vào tháng 10 năm 2017 Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đặt viên đá xây dựng ngôi nhà thờ Nà Phặc hiện tại để đáp ứng nhu cầu mục vụ. Ngội nhà thờ đã hoàn thành sau ba năm, nhưng vì đại dịch Covid-19 xảy ra nên đến ngày 21.10.2022 ngôi nhà thờ mới được khánh thành và cung hiến.
Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang chụp hình với quý cha và bà con giáo dân tại Ba Bể
Quý cha, quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Cộng đoàn DCCT Nà Phặc đang làm việc tại Bắc Kạn chụp hình với Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang sau thánh lễ tại Ba Bể

Chiều ngày 25.12, lúc 16 giờ 00, Đức cha Giuse thăm và dâng thánh lễ tại giáo điểm Ba Bể. Cha Giuse Phạm Văn Toản, DCCT đang quản nhiệm Giáo họ đã cùng với bà con vui mừng chào đón Đức cha Giuse.

Nhà thờ Ba Bể cách hồ Ba Bể khoảng 15 km về hướng Bắc và cách Tp. Bắc Kạn khoảng 60 km. Ngôi nhà thờ nhỏ bé này là nơi sinh hoạt tôn giáo của gần 100 anh chị em, phần lớn là người Kinh từ các tỉnh Đồng Bằng lên đây làm kinh tế. Đây cũng là điểm loan báo Tin Mừng cho các anh chị em dân tộc thiểu số các bản làng gần khu vực Ba Bể.
Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang chụp hình với quý cha và bà con giáo dân tại Na Rì

Lúc 10 giờ 00, ngày 26.12, Đức cha Giuse thăm và dâng thánh lễ tại Giáo họ Na Rì và dùng cơm trưa mừng Chúa Giáng Sinh với bà con giáo dân tại đây. Chiều cùng ngày, Đức cha cùng với quý cha đang làm việc tại tỉnh Bắc Kạn và đại diện giáo dân đến thăm và chúc mừng năm mới đến chính quyền tỉnh Bắc Kạn.

Giáo họ Na Rì cách Tp. Bắc Kạn khoảng 70 km về phía Đông, gần gáp danh tỉnh Lạng Sơn.

Giáo họ Na Rì có khoảng 100 bà con giáo dân. Hiện do Cha Micael Nguyễn Công Đức DCCT quản nhiệm. Anh chị em người Công giáo nơi đây phần lớn từ Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình) và số ít từ các giáo phận khác như Thái Bình, Hải Phòng…tới định cư, làm ăn sinh sống. Có những gia đình đến vùng đất này từ những thập niên 1970, họ khai hoang và ở lại lập nghiệp.

Trong địa bàn giáo họ Na Rì còn có nhiều anh chị em thuộc các sắc tộc chưa được đón nhận ánh sáng Tin Mừng như: Tày, Nùng, Giao, H’Mông.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp