Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt viết sách về Mẹ Têrêsa

FotorCreated1
Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng giám mục Hà Nội (trái).

Thái Hà (11.06.2016) – Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng giám mục Hà Nội, vừa cho ra mắt một quyển sách về Mẹ Têrêsa nhân Năm thánh Lòng Thương Xót.

Chỉ chưa đầy ba tháng nữa, vào ngày 4/9 tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta. Vị nữ tu từng đoạt giải Nobel Hòa Bình vì những công tác từ thiện này qua đời năm 1997, ở tuổi 87.

Tập sách “Sống Lòng Thương Xót Theo Gương Mẹ Tê-rê-xa” dài 263 trang với 12 chương, là tuyển tập những bài suy niệm và giảng tĩnh tâm của Đức cha Kiệt trong Năm thánh Lòng Thương Xót.

Đức cha cho biết: “Ngoài số sách để tặng, số còn lại để gây quỹ giúp bà con Vũng Áng”, khu vực xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt hồi tháng Tư vừa qua.

FotorCreated2
Tập sách là tuyển tập những bài suy niệm và giảng tĩnh tâm của Đức cha Kiệt trong Năm thánh Lòng Thương Xót

Trong lời mở đầu quyển sách, Đức cha lưu ý, chúng ta đã trải qua nhiều lần cử hành Năm thánh rất sốt sắng, nhưng những cử hành sốt sắng ấy qua đi không còn lại gì.

Ngài nói tiếp, vấn đề là ta phải thực hành, phải biến đổi chính mình, biến đổi xã hội.

Vì thế, ngài mời gọi, “không gì bằng ta noi gương Mẹ Tê-rê-xa, vị thánh của Lòng Thương Xót,” một nữ tu làm những việc bé nhỏ, nhưng đã biến đổi thế giới và chính mình vì phản chiếu Lòng Thương Xót của Chúa.

Ta hãy bắt chước Mẹ, hãy sống Lòng Thương Xót qua những việc làm bé nhỏ cho tha nhân. Chắc chắn ta sẽ được ơn biến đổi và thế giới sẽ biến đổi.

Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt hiện sống tại Đan viện Xitô Châu Sơn thuộc tỉnh Ninh Bình.

Ngài được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Hà Hội năm 2005. Ngài là người đề nghị các tín hữu Công giáo tập trung cầu nguyện vào năm 2007 để nhà nước trả khu đất của Tòa Khâm sứ (42 Nhà Chung, Hà Nội) cho Giáo Hội.

Theo Wikipedia, ngài nộp đơn xin từ nhiệm lên Tòa Thánh năm 2010 vì lý do sức khỏe. Đức cha khi ấy đã phủ nhận việc ngài từ nhiệm là do áp lực của giới chức trách Việt Nam và thậm chí của Vatican sau vụ tranh chấp đất.

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.