Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh thuyết trình tại ĐHGT

_MG_5786

Nguồn: Ban Truyền Thông TGP Hà Nội

Đề tài: “Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô về Đại Hội thế giới gia đình tại Hoa Kỳ” được Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Giáo phận Thanh Hóa chia sẻ với các bạn trẻ trong Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII vào 7g30 ngày 18/11. Sau lời hát nguyện “Xin Ngôi Ba Thiên Chúa”, Đức cha Giuse bắt đầu bài đề tài thuyết trình của mình với những khái quát chung nhất để các bạn trẻ dễ dàng theo dõi và nắm bắt.

Trước tiên, ngài nói qua về lịch sử của Đại hội Gia đình thế giới từ những ngày đầu cho tới khi kết thúc. Xuất phát từ ý tưởng của thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II, Đại hội Gia đình thế giới được tổ chức 3 năm một lần. Đại hội được tổ chức lần đầu tiên tại Roma vào năm 1994 và gần đây nhất vào tháng 9 năm 2015 tại Philadelphia, Hoa Kỳ.

Ngài cũng trình bày thêm với bạn trẻ về những điểm nhấn nổi bật của Đại hội tại Philadelphia; như số tham dự viên người Việt chiếm tới 10% .Trong Thánh lễ đại triều do Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô chủ sự ngày 17/9/2015, thì bài đọc thứ hai được xướng lên bằng Tiếng Việt. Mười bài giáo lý trong Giáo huấn được Đức cha chia sẻ với phong cách dí dỏm và trẻ trung, thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ.

“Bài thuyết trình rất hay và hấp dẫn. Đây là những bài học ý nghĩa và sâu sắc cho những ai đang và sẽ sống trong đời sống gia đình hay đời sống thánh hiến. Đối với tôi, người đã xây dựng gia đình được 6 năm, bài chia sẻ của Đức cha rất thiết thực để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa.”, anh Gioan.B Vũ Đình Viên từ giáo phận Hải Phòng chia sẻ.

Trong thời gian chia sẻ, có một bạn trẻ đến từ giáo phận Phát Diệm đặt câu hỏi với Đức cha rằng: Tại sao khi lấy người Công Giáo lại phải theo Đạo? “Đây là câu hỏi khá phổ biến và thắc mắc của nhiều người.” – Đức cha Giuse trả lời: “Giáo Hội Công giáo không bó buộc bất kỳ ai phải lấy vợ, gả chồng là người Công Giáo. Tuy nhiên, Giáo Hội muốn đôi bạn trẻ tìm được một hạnh phúc đích thực bằng cách chia sẻ một giá trị như nhau. Yêu nhau là nhìn chung về một hướng”, ngài nói tiếp.

Xen kẽ giữa bài thuyết trình là những màn vũ khúc theo chủ đề thuyết trình mang tên: “Thắp sáng tình yêu gia đình”, “Nên một tình yêu”. Trước khi dừng bài chia sẻ, Đức cha nhắn nhủ tham dự viên một số thông điệp trong Giáo huấn của Đức Thánh Cha nhân dịp Đại hội gia đình thế giới dành cho giới trẻ để mọi người ý thức hơn về tầm quan trọng về sứ mệnh của gia đình; ý thức phẩm giá con người trong sinh hoạt tính dục, sự chung thủy và sứ mệnh làm ngôn sứ loan báo niềm vui Tin Mừng.

Vào lúc 8g30, bài thuyết trình kết thúc với màn vũ khúc sôi động “Ra khơi cùng Đức Ki-tô” do linh hoạt viên giáo phận Thanh Hóa và đặc biệt là sự góp mặt của chính  Đức cha Giuse.

_MG_5778

IMG_0007

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.