Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh – Thủ Thiêm – Một chuyến viếng thăm

Thái Hà (27.10.2015) – GNsP – Sáng ngày 26.10.2015, Đức cha Micae Giám mục Giáo phận Kontum trong chuyến công tác đến Sài Gòn, ngài đã dành thời gian đến thăm nhà chính Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Linh mục G.B Lê Đăng Niêm, Chánh xứ giáo xứ Thủ Thiêm và Hòa thượng Thích Không Thánh, trụ trì Chùa Liên Trì.

Cùng đi với Đức cha Micae có cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế và cha Phaolô Lê Xuân Lộc, DCCT.

Tiếp ngài tại phòng khách tu viện, nữ tu Phó Tổng phụ trách Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm [DMTGTT] ngỏ lời cám ơn Đức cha và quý cha đã đến thăm và chia sẻ cho Hội dòng. Đức cha Micae bày tỏ nỗi quan tâm đến Hội dòng, ngài thăm hỏi về tình hình trong những ngày qua, sức khỏe của các nữ tu lớn tuổi và diễn biến của sự kiện. Ngài đề nghị Hội dòng phải tăng cường việc cầu nguyện và ứng xử theo sự hợp lý của Tin mừng. Con đường đi theo Chúa không tránh được những gian nan như thập giá mà Hội dòng đã yêu mến. Đức cha hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho chị em được kiên trì trong Đức tin, lòng Trông cậy và lòng Yêu mến. Cuối buổi thăm viếng, Đức cha khuyến khích và đề nghị chị em DMTGTT gửi thêm các Thừa sai đi loan báo Tin mừng trên các vùng cao nguyên cho người dân tộc.

IMG_2537

Đến giáo xứ Thủ Thiêm

Rời DMTGTT, Đức cha và phái đoàn sang nhà xứ giáo xứ Thủ Thiêm, cuộc gặp gỡ giữa Đức cha Micae, các cha DCCT với cha Chánh xứ G.B Lê Đăng Niêm tại phòng bệnh của ngài là một cuộc gặp gỡ với nhiều cảm xúc, Đức cha bày tỏ mối quan tâm đến tình hình xã hội và nhất là hoàn cảnh của giáo xứ Thủ Thiêm cũng như hoàn cảnh và sức khỏe bản thân cha chánh xứ Thủ Thiêm. Đức cha nói: “Vì bận công việc của Giáo phận, con đã không thể thăm cha cố trong những lúc mà cha cố phải chịu nhiều phong ba bão táp. Tối qua [ngày 25.10] về đến Sài Gòn, con nhanh chóng thu thập thông tin để nắm được tình hình và rất mong muốn được gặp cha cố, để bày tỏ sự hiệp thông, chung lời cầu nguyện và bảo đảm sự đồng hành với cha cố”.

IMG_2538

Đáp lời, cha G.B Lê Đăng Niêm, Chánh xứ Thủ Thiêm, đã không dừng lại được những lời chia sẻ như những gì đã bị dồn nén lâu ngày trong tấm lòng. Trước hết, cha G.B nói: “Con không ngờ và không bao giờ ngờ có một vị Giám mục đến thăm con ngay tại căn phòng của giáo xứ Thủ Thiêm này. Sự hiện diện của Đức cha bất ngờ làm con rất xúc động. Con ngưỡng mộ Đức cha đã lâu về lòng đạo đức, về chí dấn thân cho người nghèo, người bị áp bức, người bị bỏ rơi. Con cảm phục bản lĩnh của Đức cha trước cường quyền và trước dư luận xã hội. Hôm nay, Đức cha thăm con, con xin được áp má để bày tỏ lòng kính trọng yêu mến của con dành cho Đức cha.”

IMG_2542

Vị Giám mục nhiệt thành, tâm huyết với những con người khổ đau đã cúi xuống ôm lấy người linh mục già yếu, áp má trên gương mặt đầm đìa nước mắt. Như cởi được cõi lòng vì có một ‘người cha’ lắng nghe, cha G.B trong cả tiếng đồng hồ đã trải lòng ra như không còn muốn che giấu điều gì uẩn khúc trong lòng, nhiều lần lời bộc bạch ngưng ngang vì mệt, cha G.B ôm lấy ngực thở, rồi qua cơn mệt, ngài lại tiếp tục giãi bày. Đức cha Micae im lặng, cúi xuống lắng nghe. Lúc ấy, bài Tin mừng về người mù mang tên Barthimê ở Giêrikhô như được tái hiện, Chúa Giêsu đứng đấy cúi xuống trên thân phận của người mù, người mù vừa chồm ra khỏi thân phận của mình để đến với Chúa, để gào thét lên lời kêu cầu ‘Lạy con vua Đavít’. Đức cha cứ lẳng lặng như vậy để đứng nghe.

IMG_2539

IMG_2540

Cha G.B Lê Đăng Niêm cũng bày tỏ nỗi vui mừng khi được gặp cha Vinhsơn Thành. Cha G.B nói: “Lâu nay, con mong gặp cha, con rất mong được gặp cha để được chia sẻ và nâng đỡ, hôm nay [ngày 26.10], con gặp được cha, con rất mừng, xin cha cầu nguyện cho con, cho giáo xứ Thủ Thiêm”. Cha Vinhsơn cũng nói: “Hoàn cảnh của con hiện nay khá đặc biệt, con cần thời gian để nghỉ ngơi, nhưng con không bao giờ quên cha, con vẫn theo dõi tình hình của cha và cầu nguyện cho cha. Trong những ngày vừa qua, con không ở Sài Gòn nhưng con vẫn giữ liên lạc với anh em con và được biết các cha đã đồng hành với cha trong những giờ phút khó khăn nhất. Nhìn hình ảnh của cha trên những đoạn video, khi cha ra đầu sóng ngọn gió với các dì, con rất xúc động. Đúng là hình ảnh của người chủ chiên dám sống chết vì đoàn chiên”.

Cha G.B chia sẻ về Đức cha và quý cha một cách sâu sắc về sứ mạng mục tử và khẳng định lập trường người mục tử sống chết vì đoàn chiên, sứ mạng bảo vệ chiên nằm trong căn tính của đời linh mục. Việc lên tiếng bảo vệ cho Công lý và Sự thật không chỉ là để bảo vệ một giáo xứ Thủ Thiêm và DMTGTT, hay căn nhà vật chất của giáo xứ Thủ Thiêm hay của DMTGTT, nhưng mà là một cuộc lên tiếng về Sự thật, về Công bằng và về Quyền Tự do Tôn giáo của cả Giáo hội VN. Ngài cho biết, năm nay, ngài đã 79 tuổi, bị tai biến, sức khỏe rất tồi tệ và không biết Chúa sẽ gọi ngài về lúc nào. Ngài không lên tiếng cho ngài vì ngài không còn gì để vun đắp cho mình, nhưng cho Giáo hội và vì Giáo hội.

IMG_2556

Được biết, Đức cha Micae năm nay đã 78 tuổi, ngài nói đùa với cha G.B đúng 78 tuổi 3 ngày vì sinh nhật ngài là ngày 23.10, còn cha G.B 79 tuổi. Hai vị trưởng lão hỏi thăm nhau, Đức cha tuổi con cọp, cha G.B tuổi con trâu. Nhân chuyện nói chuyện tuổi cọp, tuổi trâu, Đức cha kể chuyện cho mọi người nghe:

“Có một con cọp dữ nó muốn vồ một con trâu trắng và một con trâu đen. Hai con trâu hợp sức nhau để chống đỡ, cọp bèn vuốt ve trâu trắng và khen trâu trắng dễ thương, trong sạch. Rồi chê trâu đen và bắt lỗi trâu đen đã phạm tội ‘nói xấu’ cọp. Trâu đen ra sức cãi chứng minh mình không có lỗi, cọp liền bảo, trâu đen không có lỗi nhưng họ hàng nhà trâu đen có lỗi, trâu đen cầu cứu trâu trắng, trâu trắng lạnh lùng tránh xa vì không muốn bị ảnh hưởng, mất quyền lợi, trâu trắng còn hãnh diện là mình còn trong sạch, thậm chí còn có công nữa. Trâu đen bị vồ và bị ăn thịt trong nỗi cô đơn, uất ức. Sau khi thanh toán xong nhà trâu đen, cọp bèn quay ra hỏi tội trâu trắng. Mọi bằng khen, mọi thành tích của trâu trắng được cọp ban thưởng bị vứt xuống đất thành mớ giấy lộn. Trâu trắng bị ghép vào tội có họ với trâu đen vì cùng là họ trâu, cuối cùng số phận của trâu trắng còn tệ hơn trâu đen vì nỗi uất ức lớn hơn khi biết mình bị lừa gạt đã muộn. Thanh toán xong nhà trâu, cả giang san thuộc về cọp.”

Đức cha kết thúc cuộc viếng thăm bằng một cử chỉ ngài cúi đầu xuống xin cha già đặt tay cầu nguyện cho ngài. Xin cha cố nhân danh thập giá mà cha cố đang phải gánh vác để chúc lành cho ngài. Sau những giây phút cầu nguyện và chúc lành đầy nước mắt, Đức cha Micae với tư cách là Giám mục, ngài ban phép lành cho cha cố và những ai hiện diện xung quanh giường bệnh của cha cố.

IMG_2559

IMG_2554

Đến Chùa Liên Trì

Đức cha và phái đoàn đến Chùa Liên Trì viếng thăm Hòa thượng Thích Không Tánh, Tăng đoàn Phật giáo VN Thống nhất, Đức cha và phái đoàn bước vào chùa trước hàng chục con mắt theo dõi từ một chiếc chòi an ninh đối diện chùa, các máy quay phim bắt đầu hoạt động liên tục. Chiếc xe taxi chở phái đoàn, đậu ở ngoài cũng được thăm hỏi tận tình.

IMG_2563

Hòa thượng Thích Không Tánh hoàn toàn bất ngờ về chuyến viếng thăm của Đức cha và phái đoàn. Cha Vinhsơn giới thiệu Đức cha Micae với Hòa thượng và chia sẻ lý do cuộc viếng thăm. Cha Vinhsơn cho biết, Đức cha Micae Giám mục Giáo phận Kotum theo dõi tình hình chính trị, xã hội, tôn giáo đặc biệt ngài theo dõi tin tức của những ngày vừa qua tại Thủ Thiêm. Ngài cảm kích tấm chân tình của Hòa thượng trong việc liên đới và hiệp thông với DMTGTT và cha xứ Thủ Thiêm. Hình ảnh Hòa thượng trong nắng và trong mưa cầu nguyện cùng với cha Chánh xứ, các Mục sư, các Linh mục và các Nữ tu đã làm Đức cha xúc động. Đức cha muốn được đến vấn an sức khỏe của Hòa thượng ngay tại Chùa Liên Trì nơi Hòa thượng trụ trì, để bày tỏ lòng hiệp thông và cám ơn Hòa thượng về tất cả những việc làm ấy.

Hòa thượng Thích Không Tánh rất vui mừng vì hoàn toàn bất ngờ trước cuộc viếng thăm này. Hòa thượng nói rằng, Hòa thượng ngưỡng mộ Đức cha từ lâu, xuyên qua các hoạt động của Đức cha dành cho người nghèo, những người bị bỏ rơi, những người bị áp bức và nhất là sự kiên vững của Đức cha trước các sức mạnh của cường quyền. Hòa thượng bày tỏ sự hối tiếc vì một lần lên miền Tây Nguyên đã đến viếng thăm nhưng không được gặp Đức cha, vì hôm ấy Đức cha vắng nhà. Nhưng, hôm nay, không ngờ Đức cha lại đến. Hòa thượng chia sẻ về nỗi băn khoăn tự do Tôn giáo, nỗi trăn trở của xã hội đầy đau thương, nỗi thất vọng của một đất nước đầy ngang trái tụt hậu. Hòa thượng xin Đức cha tiếp tục nâng đỡ, cầu nguyện, hiệp thông để những nhà lãnh đạo Tôn giáo ý thức trách nhiệm với xã hội. Hòa thượng cũng trình bày với Đức cha những bước thành công trong việc các Tôn giáo đã gặp gỡ nhau, để hình thành, liên kết các Tôn giáo phục sự hòa bình, phụng sự xã hội, chấn hưng đất nước. Hòa thượng đánh giá những bước đi căn bản đã hoàn thành tốt và sẽ cố gắng phát triển lớn mạnh trong tương lai.

IMG_2573

Đáp lời Hòa thượng, Đức cha Micae đã chia sẻ nỗi lòng của mình trước hiện tình đất nước, xã hội và các Tôn giáo đang có mặt trên đất nước này. Đức cha ca ngợi sự hợp tác liên tôn để phục vụ con người để rao truyền tình thương. Qua Hòa thượng, Đức cha gửi lời thăm hỏi các chức sắc Tôn giáo trong Hội đồng Liên tôn và kính chúc quý vị được bằng an, mạnh khỏe. Đức cha nhấn mạnh điểm chung và lợi thế nhất của chúng ta là “chúng ta có chung một Ông Trời, Thượng Đế đấng sáng tạo vũ hoàn là Đấng yêu thương và muốn chúng ta sống luật yêu thương, từ bi, bác ái. Chúng ta sẽ liên kết với nhau và làm hết sức để cho mọi người, nhất là những người cán bộ có trách nhiệm với đất nước biết sống lòng từ bi, bác ai, hỷ xả để xây dựng đất nước dân tộc hùng mạnh”.

IMG_2580

Cuối cuộc gặp gỡ, phái đoàn đã chụp hình kỷ niệm chung với nhau, đặc biệt Hòa thượng đã ôm chặt lấy Đức cha rất lâu. Đức cha cũng ôm lấy Hòa thượng trong vòng tay yêu thương. Chúng tôi gửi đến quý vị hình ảnh đầy xúc động ấy.

IMG_2586

IMG_2581

Pv.GNsP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.