Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và cha Vinhsơn Phạm Trung Thành thăm bà con tại vườn rau Lộc Hưng

Facebook Lm. Anton Lê Ngọc Thanh cho biết, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Tỉnh DCCT Việt Nam đã thăm dân oan vườn rau Lộc Hứng vào sáng nay, Chúa Nhật lễ Chúa Hiển Linh, 06.01.2019.

Tại nơi dân oan vườn rau Lộc Hưng bị tàn phá, Đức cha Micae nói: “Xin Chúa chúc lành cho anh chị em. Anh chị em đang chiến đấu không phải vì miếng đất này, mà cho quê hương đất nước Việt Nam được tôn trọng công lý và sự thật. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Anh chị em hãy hành xử như những môn đệ của Chúa“.

Tại đây, cha Vinh Sơn cũng chia sẻ: “Như ba nhà đạo sĩ, chúng ta đi tìm sự thật, công lý. Chúng ta phải nghe lời Thiên Chúa, không nghe lời phỉnh nghịch của Hêrôđê, đừng nghe lời gian dối của tên cáo già bạo quyền đó”.

Trang Tin Mừng Cho Ngườii Nghèo cho biết: Khu “vườn rau Lộc Hưng”, là đất của những hộ dân di cư từ Bắc vào Nam năm 1954, và sinh sống từ đó đến nay. Hồ sơ địa chính cho biết, khu vườn rau Lộc Hưng có diện tích 4,8ha, thuộc một phần các thửa số 126-5, 128-5, 129-5 và 131-10-5, trước năm 1975 do Quốc gia Việt Nam và Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ.

Sau năm 1975, nhà cầm quyền cộng sản không cấp một giấy phép xây dựng nào cho các hộ dân sinh sống ở đây. Mặc dù nằm ngay bên cạnh trục lộ chính Cách Mạng Tháng Tám, gần kề công viên Lê Thị Riêng, người dân chỉ có thể dựng những căn nhà nhỏ trên những thửa đất này, đồng thời trồng rau để cải thiện cuộc sống, nên mới có tên gọi “Vườn rau Lộc Hưng.”

Hơn 10 năm nay, nhà cầm quyền cộng sản nhiều lần tìm mọi thủ đoạn để cưỡng chiếm khu đất này nhưng đều bất thành trước sự đoàn kết của bà con khu xóm. Chính những người dân nơi đây đã đồng lòng, hiệp lực tự bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ tài sản của ông cha đã ngăn chặn và phá hủy nhiều âm mưu muốn chiếm đất của nhà cầm quyền.
Hơn 10 năm trước vào 2008, nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng hùng hậu để cưỡng chiếm những gặp phải sự phản đối quyết liệt và quyết tử của bà con, khiến nhà cầm quyền đã chùng tay rút lui.

Trong khoảng hai năm lại đây, vì nhu cầu nhà ở bà con không thể chờ đợi giấy phép xây dựng của nhà cầm quyền (nhưng thật ra thì hơn 20 năm nay, nhà cầm quyền đã không hề giải quyết đơn khiếu kiện của bà con về việc xây dựng nhà ở) đã tự xây dựng nhà ở cho mình.

Chiều nay ngày 4-1-2019 đã có hơn 10 người dân bị bắt đưa đi và mọi con đường dẫn vào khu vực “vườn rau Lộc Hưng” đều bị phong tỏa. Nhà cửa trong khu vực Vườn Rau vẫn đang bị phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.