Đức giám mục kêu gọi cùng nhau nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Myanmar

Cộng đồng quốc tế cũng cần tham gia với các bên trong nước để tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tỵ nạn Rohingya

Đức cha Alexander Pyone Cho (giữa) cùng với lãnh đạo Hồi giáo và Ấn giáo trong buổi lễ trao 100.000 Mỹ kim từ thiện của Đức Thánh cha Phanxicô ở thủ phủ Sittwe, bang Rakhine. Ảnh: Tổng giáo phận Yangon

Đức Giám mục Alexander Pyone Cho kêu gọi các bên liên quan ngồi lại với nhau tìm giải pháp cho cuộc xung đột gây ra khủng hoảng người tỵ nạn Hồi giáo Rohingya.

Giáo phận Pyay của ngài bao phủ bang Rakhine, nơi phải đối mặt với các cuộc xung đột tồi tệ nhất. Khủng hoảng ở Rakhine giống như vết thương khó có thể chữa lành, đức cha Pyone Cho chia sẻ với ucanews.com.

Ngài lưu ý rằng quốc tế nên gây áp lực lên Myanmar bằng cách truy tố những người có liên quan đến các vụ sát hại và bạc đãi người Rohingya.

Và cộng đồng quốc tế cần tham gia cùng với các bên để tìm kiếm giải pháp.

Theo sự quan sát của ngài, bên ngoài nước thì nhấn mạnh về tình trạng vi phạm nhân quyền, trong nước thì đề cập đến các vấn đề của chế độ. “Chúng ta cũng không quên chuẩn mực quốc tế về quyền và nhân phẩm của con người”, vị giám mục phát biểu.

Ngoài cuộc khủng hoảng người Rohingya, chính quyền của bà Aung San Suu Kyi còn phải đối mặt với các cuộc xung đột sắc tộc chưa được giải quyết cùng với nền giáo dục và y tế yếu kém cộng với thất nghiệp ở mức cao.

Bà Suu Kyi đang cố gắng giữ “thăng bằng” với tình trạng căng thẳng ở Rakhine, quyền lực của quân độ và sự kỳ vọng của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, đức giám mục cho biết.

Đức cha Pyone Cho cũng cho hay rằng Myanmar đang trong giai đoạn “chuyển tiếp sang dân chủ” sau hàng thập niên dưới chế độ độc tài quân sự. Ngài kêu gọi người dân Myanmar đồng lòng xây dựng quốc gia hòa bình và thịnh vượng.

Hơn 700.000 người Rohingya phải chạy sang Bangladesh lánh nạn khi quân đội Myanmar mở cuộc đàn áp bắt đầu vào tháng 8-2017 theo sau vụ quân nổi loạn Rohingya tấn công quân đội chính phủ.

Gần đây, theo Liên Hiệp Quốc cho biết có bằng chứng cho thấy quân đội Myanmar có hành động diệt chủng người Rohingya. Báo cáo nói tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing và năm tướng lãnh khác phải bị truy tố về tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Hôm 30-9 vừa qua, Đức Giám mục Pyone Cho cùng với các lãnh đạo tôn giáo khác và bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo của chính phủ dự lễ trao ngân khoản 100.000 Mỹ kim từ thiện của Đức Thánh cha Phanxicô cho chính quyền bang Rakhine.

Đức cha Pyone Cho nói chính quyền bang sẽ sử dụng khoản tiền để cải thiện giao thông và cấp nước.

“Đức Thánh cha tặng số tiền đó để sử dụng vào việc chung cho tất cả các cộng đồng”.

Nhiều người Myanmar vẫn coi người Rohingya là những người Bengali lưu trú bất hợp pháp dù họ đã sống ở Myanmar hàng thế kỷ.

Theo tài liệu của giáo phận, tín hữu Công giáo hầu hết thuộc nhóm thiểu số Chin chỉ khoảng 7,800 người trong 3 triệu dân ở Rakhine.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.