Đức Hồng Y Dolan: ‘Quyền tự do tôn giáo bắt nguồn từ phẩm giá con người’

Đức Hồng y Timothy Dolan Địa phận New York (Getty Images 2019)

Đức Hồng Y Dolan nhắc lại rằng quyền tự do tôn giáo bắt nguồn từ phẩm giá của con người.

Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã nhắc lại rằng quyền tự do tôn giáo “bắt nguồn từ phẩm giá của con người”, đồng thời lưu ý rằng, tuy nhiên, ngày nay Hoa Kỳ “được thúc đẩy bởi tư tưởng của chủ nghĩa bè phái mang tính chính trị và văn hóa, nơi các nhóm cạnh tranh không tìm kiếm sự thật mà chỉ tìm kiếm quyền lực đơn thuần”. Trong một tuyên bố nhân Ngày Tự do Tôn giáo, được Quốc gia này tổ chức vào ngày 16 tháng 1, Đức Hồng y Timothy Dolan đã than phiền rằng: “Những lời kêu gọi đối với sự thật khách quan bị coi như là những nỗ lực để đàn áp đè nén” và “những câu chuyện tường thuật được thêu dệt” được sử dụng “như thứ vũ khí cuối cùng”.

Fratelli Tutti

“Các vị Giáo hoàng gần đây đã bác bỏ quan điểm yếm thế này”, Đức Hồng y Dolan chỉ ra. Vị Giám chức đã trích dẫn Thông điệp gần đây, Fratelli Tutti, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng: “Nếu xã hội muốn có một tương lai tốt đẹp, nó phải tôn trọng sự thật về phẩm giá con người của chúng ta và phục tùng sự thật đó”, và hơn thế nữa: “Trong một xã hội đa nguyên, đối thoại là cách thức tốt nhất để nhận ra điều gì luôn phải được khẳng định và tôn trọng”.

Di sản của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo cho tất cả mọi người

Theo Đức Hồng Y Dolan, tự do tôn giáo mở ra không gian cho cuộc đối thoại này “bằng cách cho phép các cộng đồng sống phù hợp với niềm tin của họ và do đó đóng góp cho xã hội rộng lớn hơn”. “Khi không gian đối thoại bị thu hẹp, xã hội rộng lớn hơn phải gánh chịu sự tổn thất”, vị Giám chức nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ và tất cả những người có tinh thần thiện chí sẽ cam kết nuôi dưỡng “di sản vĩ đại của Hoa Kỳ về vấn đề tự do tôn giáo cho tất cả mọi người”.

Ngày Tự do Tôn giáo

Ngày Tự do Tôn giáo được thành lập ở Hoa Kỳ vào năm 1993 để kỷ niệm việc thông qua Quy chế Virginia về Tự do Tôn giáo vào ngày 16 tháng 1 năm 1786, vốn là nỗ lực mang tính lịch sử đầu tiên ở quốc gia mới này nhằm loại bỏ ảnh hưởng của Nhà nước khỏi các vấn đề tôn giáo và là động lực đằng sau các điều khoản về tôn giáo của Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ, ngăn cản các chính phủ đưa ra luật quy định việc thành lập tôn giáo hoặc cấm việc tự do thực hành tôn giáo. Trong những năm gần đây, các Giám mục Hoa Kỳ thường xuyên lên tiếng bày tỏ mối bận tâm của họ đối với vấn đề tự do tôn giáo và tự do lương tâm tại Quốc gia này liên quan đến các luật về đời sống và các vấn đề về luân lý khác, bao gồm Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe với Giá cả phải chăng được thông qua vào năm 2010, được gọi là Obamacare.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Nguồn: http://dcctvn.org/