Đức Hồng Y Dziwisz người Ba Lan: ‘Cuộc đổ máu ở Ukraine đã quá đủ rồi!’

Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz, Đặc phái viên Giáo hoàng tại lễ kỷ niệm ở Kodeń, Ba Lan (Ảnh: Fr. Marek Weresa)

Khi Giáo hội ở Ba Lan kỷ niệm 300 năm đội triều thiên ảnh Đức Mẹ Kodeń, Nữ Vương Podlasie – Mẹ của Sự Hiệp nhất, Đức Hồng y Stanisław Dziwisz đã than phiền về cuộc chiến đang diễn ra ở quốc gia láng giềng Ukraine và đồng thời kêu gọi chấm dứt cuộc đổ máu.

Đức Thánh Cha Phanxicô, khi bổ nhiệm Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz làm Đặc phái viên của mình, đã nhấn mạnh trong một bức thư đặc biệt rằng Đền thánh Đức Mẹ ở Kodeń là nơi xảy ra nhiều phép lạ, nơi nhiều người đến cầu nguyện và phó thác cuộc đời họ cho Đức Mẹ.

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Dziwisz, nguyên Tổng Giám mục Kraków, làm Đặc phái viên Giáo hoàng tham dự lễ kỷ niệm 300 năm đội triều thiên ảnh Đức Mẹ Kodeń, Nữ Vương Podlasie – Mẹ của Sự Hiệp nhất.

Trong bài giảng Thánh lễ hôm thứ Ba, cựu thư ký của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh rằng Đức Hồng Y Karol Wojtyła lúc bấy giờ đã hành hương đến Kodeń trước khi được bầu làm Giám mục Rôma.

“Vị Giáo hoàng tương lai”, Đức Hồng Y Dziwisz nói, “đã chú ý đến một nét đặc biệt của Mẹ Chúa Kitô: ‘Mẹ Maria hiệp nhất Dân Thiên Chúa. Và chúng ta nhận thấy mình đang ở trong một vùng đất mà sự hợp nhất này của Dân Chúa mang một ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Chính tại đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ của các Giáo hội tách biệt – Giáo hội Tây phương và Đông phương’”.

Như Đức Hồng Y Dziwisz cho biết thêm, vị Giáo hoàng tương lai Gioan Phaolô II đã nói trong chuyến viếng thăm của ngài ở Kodeń rằng ở vùng Podlasie, miền Đông Ba Lan, “cần có một Người Mẹ – cần có sự hiện diện của Mẹ, của Người Mẹ của sự hiệp nhất: của Người Mẹ biết rõ tất cả mọi con cái của Mẹ, cho dù chúng nói tiếng Ba Lan hay nói tiếng Ruthenian hay nói tiếng Litva”.

Lời kêu gọi chấm dứt đổ máu

Đề cập đến cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, Đức Hồng Y Dziwisz chỉ ra rằng những sự việc đang xảy ra ở Châu Âu trước toàn thế giới là không thể chấp nhận được.

Đức Hồng Y Dziwisz nhấn mạnh rằng chiến tranh đang “tước đoạt đất đai, quyền sống, ngôn ngữ và văn hóa của anh chị em chúng ta ở Ukraine, gieo rắc sự chết chóc và hủy diệt. Những người anh em người Slav không thể chiến đấu chống lại nhau. Họ không được tàn sát lẫn nhau; họ không được gieo rắc sự hủy diệt; họ không được nhân lên vô số sự đau khổ mà chúng ta đang chứng kiến. Cần phải ngăn chặn bàn tay của Cain. Chúng ta phải chấm dứt sự hận thù, bạo lực và cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn này. Đổ máu đã quá đủ rồi!”.

“Hỡi những người anh em Slav, chúng ta hãy làm gương cho thế giới về sự chung sống huynh đệ giữa các dân tộc của chúng ta chứ không phải sự hận thù mù quáng”, Đặc phái viên Giáo hoàng kêu gọi. “Nguyện xin Đức Mẹ Kodeń hướng dẫn chúng ta về những cách thức nhằm chấm dứt chiến tranh, những cách thức hướng tới sự hòa giải và hòa bình. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta phó  thác tương lai của nhân loại trong tay của Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hòa Bình”.

Đức Hồng Y Dziwisz chia sẻ trong Thánh lễ
Đức Hồng Y Dziwisz chia sẻ trong Thánh lễ

Lễ đội triều thiên mới cho ảnh Đức Mẹ

Trong buổi lễ, những chiếc triều thiên mới được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 3 tháng 8 năm 2022 đã được đặt trên ảnh Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

Đông đảo khách hành hương đã đến tham dự buổi lễ theo lời mời của Đức Giám mục Kazimierz Gurda, thuộc Giáo phận Siedlce, và các Hiến sĩ Thừa sai Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (OMI), những người chịu trách nhiệm coi sóc Đền thờ.

Lịch sử của Đền thờ ở Kodeń bắt nguồn từ đầu thế kỷ 17. Theo lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Urbanô VIII, Mikołaj Sapieha đã cầu nguyện bên trong nhà nguyện Giáo hoàng trước ảnh Đức Mẹ được gọi là Đức Mẹ Guadalupe hoặc Gregorian. Ông đã được chữa lành sau lời cầu nguyện này.

Sapieha đã đánh cắp bức ảnh một cách gian dối và mang bức ảnh đến Kodeń vào năm 1631, nơi nó vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Sau vài năm, Đức Giáo hoàng đã cho phép giữ bức ảnh ở đó.

Bức ảnh Đức Mẹ đã được đội triều thiên bằng vương miện của Giáo hoàng vào năm 1723, một trong những lễ đội triều thiên đầu tiên của bức ảnh Đức Mẹ trên lãnh thổ Ba Lan.

Thiên Ân (theo Vatican News)