Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn nhận nhà thờ hiệu tòa

Thái Hà (08.12.2015) – ROMA. Sáng chúa nhật 6-12-2015, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, đã nhận nhà thờ hiệu tòa của ngài là Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Tôma Tông Đồ.

Đây là một giáo xứ cách trung tâm Roma khoảng 30 cây số, thành lập cách đây 40 năm, nhưng nhà thờ mới được khánh thành hồi năm 2013. Trên lãnh thổ giáo xứ có 20 ngàn dân cư thuộc hơn 6 ngàn gia đình. ĐTC Phanxicô đã đến thăm giáo xứ này chiều ngày 16-2 năm 2014.

Lễ nhận nhà thờ hiệu tòa của ĐHY TGM Hà Nội bắt đầu lúc quá 11 giờ sáng. Khi đến nơi, ngài được Cha Sở Stefano Bianchini, hai cha phó, giáo dân và các em học sinh tiếp đón nồng nhiệt. Hiện diện trong thánh lễ có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc của giáo phận Sàigòn, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, và 50 LM tu sĩ Việt Nam.

Trong lời chào cộng đoàn giáo xứ, ĐHY Nguyễn Văn Nhơn nhắc đến những tiếp xúc đầu tiên của ngài với xứ đạo này ngay chiều ngày ngài được phong Hồng Y, 14-2 năm nay và nói thêm rằng:

“Hôm nay, tôi vui mừng đến hiện diện với cộng đoàn của anh chị em nay đã trở thành “ruột thịt” với tôi. Là “cha xứ danh dự”, tôi cũng được mời gọi để gắn bó thiêng liêng với anh chị em. Xin hân hoan kính chào anh chị em và xin cũng cầu nguyện cho tôi là người vừa kỷ niệm 24 năm thụ phong giám mục các đây 3 ngày – ngày 3-12-1991 – 2015, với khẩu hiệu trích từ lời thánh Gioan Tẩy giả làm chứng về Đấng Cứu Thế cho các môn đệ : “Người phải lớn lên” (Ga 3,30).

Cộng đoàn nhiệt liệt vỗ tay chúc mừng ĐHY.

 

Đầu thánh lễ, Đức Ông John Richard Cihak, thuộc ban nghi lễ phụng vụ của Tòa Thánh, đã công bố tông sắc của ĐTC Phanxicô nâng nhà thờ Thánh Tômasô Tông Đồ lên hàng nhà thờ Hồng Y, và Sắc chỉ định thánh đường này là nhà thờ hiệu tòa của ĐHY Phêrô Nguyên Văn Nhơn.

Rồi cha sở Bianchini chào mừng ĐHY “Cha sở danh dự”, đề cao chứng tá của ĐHY đối cộng đoàn giáo xứ, đồng thời.

Thánh lễ được cử hành bằng tiếng la tinh, và trong bài giảng bằng tiếng Việt được dịch ra tiếng Ý, ĐHY Phêrô Nhơn diễn giải bài Tin Mừng theo thánh Luca về hoạt động của thánh Gioan Tây Giả, như tiếng hô trong sa mạc: Hãy dọn đường cho Chúa, hãy bạt lối Người đi.

Tiếp đến, trong thư gửi tín hữu thành Philip, thánh Phaolô hân hoan vì giáo dân Philip đã đón nhận và sống Tin Mừng và góp phần để Tin Mừng của Đức Kitô được loan báo. Và Phaolô tiếp tục cầu nguyện cho giáo đoàn Philip để “một công trình thiện hảo như vậy sẽ tiếp tục cho đến hoàn thành trong ngày của Ưức Giêsu Kitô”.

ĐHY nói: “Tôi cũng nghĩ đến cộng đoàn ggiáo xứ thánh Tôma Tông đồ đây, mà Chúa đã gìn giữ và cho phát triển một cách tốt đẹp như giáo đoàn Philip của thánh Phaolô Tông đồ. Tôi tạ ơn Chúa và từ nay theo gương thánh Phaolô, tôi sẽ luôn ghi nhớ anh chị em trong lòng, để cầu nguyện đức tin và lòng mến của anh chị em luôn tăng trưởng cho đến ngày Chúa đến.”

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.