Đức Mẹ hướng dẫn đầu năm mới

Chúng ta hãy để Đức Mẹ hướng dẫn 365 ngày của năm mới này.

Sau lễ Giáng Sinh, Giáo Hội long trọng kỷ niệm thiên chức làm mẹ của Đức Trinh Nữ Maria vào ngày đầu năm mới. Tất nhiên, chúng ta không thể tách Đức Mẹ ra khỏi Con của Mẹ là Chúa Giêsu. Đó là lý do tại sao, qua nhiều thế kỷ, trong phụng vụ phương Tây, không có một ngày lễ đặc biệt nào kỷ niệm tình mẫu tử thiêng liêng của Đức Maria, ngoài các truyền thống địa phương. Chính ĐGH Piô XI đã mở rộng sự long trọng này cho Giáo Hội hoàn vũ, để ghi dấu ấn tốt hơn đặc ân phi thường của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Thật vậy, Mẹ có một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử cứu độ: chính nhờ Mẹ và trong Mẹ, Con Thiên Chúa đã nhập thể để cứu độ tất cả chúng ta.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, khi chúng ta muốn trao nhau những lời chúc hạnh phúc với những người xung quanh. Ngày này được thánh hiến cho Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, đó là lời mời gọi giao phó những ước nguyện cho Mẹ và cho tất cả những người mà chúng ta chào đón. Đó cũng là lời mời gọi chúng ta giao phó chính mình cho Mẹ, người tốt lành hơn ai hết có thể giúp chúng ta tìm thấy hạnh phúc đích thực trong suốt 365 ngày đang mở ra trước mắt chúng ta.

1. ĐỨC MẸ HƯỚNG DẪN MỌI CHA MẸ

Đức Maria là Mẹ – Mẹ của Chúa Giêsu và Mẹ của chúng ta. Chúng ta hãy liên tục cầu xin sự giúp đỡ của Mẹ trong sứ mệnh của chúng ta với tư cách là cha mẹ. Đức Maria không chỉ là Mẹ của Thiên Chúa, cũng là một người mẹ như bao người khác, mẹ của một cậu bé “bằng xương bằng thịt” thực sự cần được chăm sóc như mọi cậu bé khác trên trái đất. Chúng ta không nên có, cũng như không nên truyền cho con cái chúng ta một cái nhìn siêu phàm về Thánh Gia.

Cũng như tất cả các bà mẹ khác, Đức Mẹ chuẩn bị bữa ăn, giặt giũ và thay đồ cho Con, dạy Con đi lại và thu dọn đồ đạc. Đức Mẹ cũng biết cảm giác kiệt sức khi kết thúc một ngày dài và mệt mỏi với những công việc của cuộc sống hằng ngày. Cuộc sống của Thánh Gia dường như không có gì đặc biệt: điều đặc biệt là TÌNH YÊU VÔ BỜ BẾN mà Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu đã hoàn tất mọi sự… bắt đầu từ những việc nhỏ bé bình thường đã lấp đầy mỗi ngày, cũng như công việc lấp đầy ngày tháng của chúng ta.

2. ĐỨC MẸ DẠY VÂNG Ý CHÚA HẰNG NGÀY

Đức Maria là người đầu tiên của mọi thụ tạo. Tuy nhiên, cuộc sống của Mẹ hoàn toàn kín đáo và khiêm tốn; Mẹ tuân giữ luật pháp Do Thái như mọi phụ nữ khác – ví dụ, tới Đền Thờ để được thanh tẩy. Đức Mẹ không nổi bật. Trên đường phố Nadarét, tại giếng nước, không có gì phân biệt Đức Mẹ với các phụ nữ khác, không ai có thể đoán được điều gì là phi thường trong cuộc sống đời thường của Mẹ. Đức Mẹ dạy chúng ta thế chỗ của mình, không khoe khoang về những tài năng mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta hoặc cho con cái chúng ta. Đức Mẹ dạy chúng ta rằng điều quan trọng duy nhất là khao khát Thiên Chúa, nói “có” với Ngài trong mọi việc và mọi nơi, mà không cần lo lắng hay tự tôn vinh mình. Nói “có” đôi khi có thể dẫn chúng ta đến những con đường phi thường.

Đức Mẹ biết rằng mọi thứ đều đến với Mẹ từ Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao Mẹ sống tự do một cách rất vui vẻ. Hãy nhớ lại bài ca Magnificat. Đức Mẹ dạy chúng ta cách nhận biết những ân sủng của mình, vun trồng chúng để sinh hoa kết trái, nhưng luôn với tấm lòng khiêm nhường: tấm lòng của một người biết rằng mình không là gì cả và mọi sự nhận được đều do Thiên Chúa trao ban.

3. BÌNH AN MỌI LÚC MỌI NƠI

Đức Maria cũng là con gái của Thiên Chúa, và trên hết là Mẹ biết Mẹ được yêu thương. Mẹ hoàn toàn tin tưởng về tương lai, mặc dù đã nghe lời tiên tri đáng sợ của Simêon trong Đền Thờ Giêrusalem: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.” (Lc 2:34-35)

Hãy tưởng tượng bạn nghe một lời tiên tri như vậy chưa đầy hai tháng sau khi sinh em bé của bạn. Nhưng Đức Mẹ không để mình bị lung lay. Đó không phải là Mẹ vô cảm hoặc mất bản năng làm mẹ. Ngược lại, chỉ cần đọc trong Phúc Âm về việc gặp lại Chúa Giêsu trong Đền Thờ là đủ: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2:48) Đức tin không phải là liều thuốc an thần và đức tin của Mẹ Maria hoàn toàn không ngăn cản Mẹ khỏi đau khổ như bao người mẹ khác… Hơn nữa, nếu có thể, vì Mẹ yêu thương nhiều hơn. Nhưng Mẹ luôn đắm mình trong Chúa, nên không có gì làm phiền Mẹ một cách sâu sắc. Mọi thứ phát triển trong Mẹ dựa trên bình an vui vẻ và không thể phá hủy. Đó là sự bình an mà chúng ta có thể cầu xin cho gia đình chúng ta và toàn thế giới vào đầu năm mới này.

CHRISTINE PONSARD

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Đầu năm Tân Sửu – 2021