Đức Tân Giám mục Phó Bà Rịa Vũng Tàu: Vâng nghe Thánh Thần

‪Thái Hà (21.01.2016) GNsP‬ Sáng ngày 20.01.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa Vũng Tàu đã diễn ra lễn Tấn phong Giám mục Phó cho Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn. Đức Tân Giám mục đã chọn khẩu hiểu cho đời mục tử của ngài là: “Vâng nghe Thánh Thần”.

Chủ sự lễ tấn phong là Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục chánh tòa Bà Rịa, cùng Phụ phong có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Thanh Hóa và Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ và khoảng 32 Giám mục và hàng trăm linh mục đồng tế cùng đông đảo tu sĩ và giáo dân tham dự.

Giám mục là chức sắc được tấn phong trong một số Giáo hội thuộc cộng đồng Kitô giáo, nắm giữ quyền tông đồ truyền trong giáo hội Công giáo. Giám mục là một trong ba chức thánh thuộc phẩm trật: Giám mục, Linh mục và Phó tế. Giám mục là chức thánh hoàn hảo và tượng trưng cho các tông đồ, trong đó Giáo hoàng là giám mục Roma, là tông đồ trưởng, tượng trưng cho thánh Phêrô. Giám mục do Giáo hoàng chọn và chỉ định qua sự tư vấn của Thánh bộ Giám mục hoặc Thánh bộ Truyền giáo.

Đức Cha Tôma Chánh tòa BRVT đọc lời nguyện phong chức Giám mục

Đức Cha Tôma Chánh tòa BRVT Chủ phong trong thánh lễ

Giám mục được các quyền: tấn phong chức Giám mục theo sự bổ nhiệm của Giáo hoàng, truyền chức linh mục và phó tế, … đồng thời có quyền ban tất cả các bí tích cho giáo dân. Các Giám mục cũng là những người trực tiếp cùng với Giáo hoàng chia sẻ trách nhiệm cai quản giáo hội trên toàn cầu.

Đức Cha Tôma cùng Giám mục đoàn đặt tay đọc lời nguyện phong chức, đây là nghi thức quan trọng nhất trong thánh lễ tấn phong

Đức Cha Tôma cùng Giám mục đoàn đặt tay đọc lời nguyện phong chức, đây là nghi thức quan trọng nhất trong thánh lễ tấn phong

Giáo phận Bà Rịa nằm trọn trong địa giới hành chính của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với diện tích 1,975 km2. Năm 2011, số giáo dân Công giáo là 258.474 người, chiếm khoảng 25.5% dân số. Giám mục chánh tòa tiên khởi của giáo phận này là Đức giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên là Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc từ 1992 đến 2005.

Vị Tân Giám mục phủ phục cầu xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi bước vào nghi thức tấn phong

Vị Tân Giám mục phủ phục cầu xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi bước vào nghi thức tấn phong

Giáo phận Bà Rịa là giáo phận trẻ nhất trong Giáo hội Việt Nam, được công bố thành lập ngày 22 tháng 11 năm 2005 bằng Tự sắc Ad Aptius Consulendum của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, tách ra từ Giáo phận Xuân Lộc.

Hơn 32 Giám mục, hàng trăm linh mục và đông đảo tu si nam nữ cùng giáo dân tham dự lễ tấn phong Giám mục

Khoảng 32 Giám mục, hàng trăm linh mục và đông đảo tu si nam nữ cùng giáo dân tham dự lễ tấn phong Giám mục

Tuy nhiên, giáo phận Bà Rịa được xem là bắt nguồn từ thế kỷ 17. Theo ghi nhận của các thừa sai dòng Tên, vào năm 1670, ở Xích Lam (Ðất Ðỏ), gần Bà Rịa đã có gần 300 gia đình Công giáo. Còn báo cáo của Đức cha M. Labbé, năm 1670, “miền Ðồng Nai có ít nhất trên 2,000 giáo dân”. Theo cha Adrien Launay, vào năm 1747, vùng Ðồng Nai có các cộng đồng giáo dân ở Ben-go (Bến Gỗ), R. Dou-nai (Ðồng Nai), Da-lua, Ke-tat, Dou-mon, R. Moxoai (Mô Xoài), Ba-ria (Bà Rịa), Nui-nua (Núi Nứa) và Ðất Ðỏ, do các thừa sai MEP và dòng Tên coi sóc.

Hôm qua, lúc 17:15 ngày 19.01.2016, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Đức Giám mục Tân cử Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã cử hành Nghi thức Tuyên xưng Đức tin và Thề hứa Trung thành với Giáo hội và Đức Thánh Cha, trước sự chứng giám của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ. Đức Giám mục Tân cử Emmanuel đã đặt tay trên Sách Thánh, công khai tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa Toàn Năng, và nói lên lời cam kết trung thành với Giáo hội Công Giáo, với Đức Thánh Cha Phanxicô và các đấng kế vị.

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn nói về huy hiệu và khẩu hiệu giám mục của ngài như sau:
“Huy hiệu được trình bày theo ý tưởng về Đức Ái mục tử, với biểu tượng cây gậy chăn chiên mang hình thánh giá, có ngọn lửa luôn bừng cháy, lan toả từ trái tim của Thiên Chúa Tình yêu và để lộ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần qua hình ảnh chim bồ câu, không phải trong tư thế ‘ngự xuống’, nhưng là đang bay để dẫn đường. Cây gậy mục tử xoay theo hướng bay của Thánh Thần, đưa đoàn chiên đến đồng cỏ xanh và dòng suối mát của ân sủng, để chiên được sống và sống dồi dào.

Nhiều người gọi là ‘khẩu hiệu’, nhưng đúng hơn phải xem đây là phương châm sống và hành động: “Vâng nghe Thánh Thần”. Cụm từ này không trích trực tiếp từ Thánh Kinh, nhưng được gợi ý từ thái độ sống và hành động, trước tiên là của Chúa Giêsu, rồi của các Tông đồ cũng như của Phaolô; các văn kiện thuộc Huấn quyền Hội Thánh cũng nhiều lần nói đến, chẳng hạn như Tông thư “Ngàn năm thứ ba” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, hoặc trong các bài giảng, huấn dụ của Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, các Thượng Hội Đồng Giám mục cũng nhắc đến thái độ cần thiết này của Hội Thánh. Ý nghĩa đầy đủ phải là “ngoan ngoãn vâng nghe Thánh Thần”, dễ dạy, dễ bảo trước sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần”.

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn sinh ngày 02 tháng 01 năm 1952 tại tỉnh Biên Hoà, thuộc Giáo phận Sài Gòn. Ngài tu học tại Tiểu Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn từ năm 1963 đến năm 1971, sau đó học tại Giáo hoàng Học viện thánh PIÔ X, Đà Lạt từ năm 1971 đến năm 1977.

Ngài đã từng giúp các xứ Mỹ Hội, Văn Hải thuộc Giáo phận Xuân Lộc từ 1977 đến 1980, thụ phong linh mục ngày 31 tháng 12 năm 1980, tại nhà thờ giáo xứ Văn Hải thuộc Giáo phận Xuân Lộc. Từ năm 1981 đến 1991, ngài làm chánh xứ Bình Sơn và quản nhiệm các giáo điểm Suối Trầu, Chốt Thái, Cẩm Đường, Suối Quít thuộc Giáo phận Xuân Lộc. Từ năm 1991 đến 2001, ngài làm chánh xứ Phước Lễ, hạt Phước Lễ, giáo phận Xuân Lộc, Đức cha Emmanuel du học tại Học viện Công giáo Paris từ năm 2001 đến 2005, tốt nghiệp với học vị Cao học thần học tín lý. Từ năm 2006, ngài phụ trách thường huấn linh mục, Giám đốc chủng sinh, Tổng Thư ký Hội Đồng Linh Mục Giáo phận, phụ trách Tiểu Chủng viện thánh Tôma tại Hải Sơn, thuộc giáo phận Bà Rịa. Từ 2011 đến nay, Tổng Đại Diện giáo phận Bà Rịa.

Pv. GNsP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.