Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong tại Roma

WTGPHN – 11g00 sáng thứ Bẩy, ngày 14 tháng 2 năm 2015, 20 tân Hồng y thuộc 18 quốc tịch đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong trong Công nghị tại Đền thờ Thánh Phêrô.

IMG_6385

Trong số hàng chục ngàn người hiện diện trong buổi lễ tấn phong, có hơn 145 Hồng y, hàng trăm Giám mục, linh mục và đông đảo thân nhân của các vị tiến chức cùng với hàng ngàn tín hữu tham dự.

IMG_6375

Sau bài huấn dụ, Đức Thánh Cha bắt đầu nghi thức tấn phong Hồng y mới.

IMG_6386

Đức Thánh Cha lần lượt xướng tên 20 Hồng Y. Tiếp tục nghi thức, 20 vị tiến chức Hồng Y đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân Đức Thánh Cha Phanxicô và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động tình hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo; không bao giờ tiết lộ cho người nào những gì đã được ủy thác để gìn giữ, mà sự tiết lộ điều ấy có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội Thánh; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được kêu gọi thi hành trong việc phục vụ Giáo Hội, theo các quy tắc luật định.

Kế đến, từng Hồng y lần lượt tiến lên quì trước mặt Đức Thánh Cha để ngài đội mũ đỏ Hồng y, và khi trao nhẫn, ngài nói:

IMG_6399

“Đức Hồng y hãy nhận chiếc nhẫn từ tay của Phêrô, và Đức Hồng y nên biết rằng do lòng yêu mến vị Thủ lãnh các thánh tông đồ mà lòng yêu mến Giáo hội được kiên cường”.

Sau cùng Đức Thánh Cha trao sắc chỉ về việc phong Hồng y cũng như việc chỉ định tước hiệu thánh đường.

IMG_6404

Sau khi lãnh mũ và sắc phong, các Tân Hồng y trao đổi cử chỉ bình an với Đức Thánh Cha. Các vị đến chào  Hồng y đoàn rồi lên ngồi trên 20 chiếc ghế dành cho các Ngài.

IMG_6411

Nghi thức tấn phong các Hồng y mới kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ và kết thúc với Kinh Lạy Cha và lời nguyện của Đức Thánh Cha xin cho các tôi tớ Chúa là các tân Hồng Y khi kiên trì xây dựng Giáo Hội, chiếu tỏa rạng ngời với đức tin toàn vẹn và tâm trí tinh tuyền.

IMG_6462

Trong niềm hân hoan vì Giáo Hội tại Việt Nam có thêm vị Hồng y thứ sáu là Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, phái đoàn đến từ Việt Nam gồm có Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN và các Giám mục thuộc các Giáo phận, các linh mục đến từ TGP Hà Nội và các Giáo phận, Gia đình của Đức Hồng y cùng với đông đảo nam nữ tu sỹ và cộng đoàn tín hữu đang tu học và sinh sống tại hải ngoại đã tham dự nghi thức tấn phong để hiệp thông cầu nguyện cho Đức Tân Hồng Y Phêrô và chia sẻ niềm vui với Ngài.

IMG_6503

Đức Tân Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1- 4-1938 tại Đà Lạt, thụ phong linh mục ngày 21-12-1967, được bổ nhiệm làm giám mục phó Đà Lạt ngày 11-10-1991, và trở thành giám mục chính tòa ngày 23-3-1994.

Ngày 22-4-2010, Ngài được bổ nhiệm làm TGM Phó Tổng Giáo phận Hà Nội, và làm TGM chính tòa Hà Nội ngày 13-5-2010, kế nhiệm Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt.

Như chúng ta đã biết, ngay khi nhận được tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm tước vị Hồng y, với tất cả sự khiêm nhường, Đức tân Hồng y Phêrô đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Thánh Cha và nhận thấy tước vị Hồng Y này không chỉ dành riêng cho Ngài nhưng là cho Tổng Giáo Phận Hà Nội, cho Giáo Hội tại Việt Nam. ” Tất cả vì Giáo Hội”, đó làm tâm tình gói gọn của Đức Tân Hồng Y khi nhận được sứ vụ mới.

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn là Hổng y thứ sáu của Giáo Hội tại Việt Nam, và là Hồng y thứ 4 của Tổng Giáo phận Hà Nội. Sau nghi thức phong tước vị Hồng y hôm nay, tất cả 20 tân Hồng y sẽ cùng đồng tế với Ðức Thánh Cha trong thánh lễ long trọng vào 10g00 sáng ngày mai, Chúa nhật 15 tháng 2 năm 2015.

AT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.