Đức Thánh Cha đề xuất 6 Mối Phúc mới cho các Kitô hữu hiện đại

Thái Hà (02.11.2016) – CNS – Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất 6 mối phúc mới cho các Kitô hữu hiện đại, những người phải “đương đầu với những khó khăn và lo âu mới”, trong thánh lễ ngày 1/11 tại Thụy Điển.

Ngài cũng cho biết, các thánh được chúc phúc vì họ đã trung tín, hiền lành, vâng phục và biết chăm sóc cho những người khác.

Trong ngày cuối của chuyến đi đến Thụy Điển với mục đích đại kết Kitô giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành lễ Các Thánh hôm 1/11 tại sân vận động ở Malmo.

Ngài nhấn mạnh đến đời sống của các vị thánh Thụy Điển, gồm thánh Elizabeth Hesselblad và thánh Bridget thành Vadstena, những người “đã cầu nguyện và lao công để tạo ra mối dây hiệp nhất và thông công giữa các Kitô hữu.”

Đức Thánh Cha nói, lời mô tả chính xác nhất về các vị thánh – hay nói cách khác là “thẻ căn cước” của họ – là những Mối Phúc thật trong bài giảng của Chúa Giêsu trên núi, được bắt đầu với mối phúc, “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó.”

Ngài nói tiếp, và theo gót chân của những vị thánh Kitô giáo luôn hiện diện trong suốt các thời đại, những người theo Chúa Kitô ngày nay được mời gọi “đương đầu với những khó khăn và lo âu mới trong thời đại của chúng ta, với tinh thần và tình yêu của Chúa Giêsu.”

Những tình huống mới thì đòi hỏi nguồn năng lượng mới cũng như một quyết tâm mới. Sau đó Đức Thánh Cha đã đề xuất một danh sách 6 Mối Phúc mới cho các Kitô hữu hiện đại:

  • “Phúc cho ai vẫn trung tín trong khi chịu đựng những sự dữ do người khác gây ra, và sẵn sàng tha thứ.
  • “Phúc cho ai biết nhìn vào đôi mắt của những người bị bỏ rơi và bị gạt ra bên lề, để thể hiện sự gần gũi với họ.
  • “Phúc cho ai nhìn thấy Thiên Chúa nơi từng con người, và nỗ lực giúp người khác khám phá ra Ngài [Thiên Chúa].
  • “Phúc cho ai biết bảo vệ và chăm sóc ngôi nhà chung [thiên nhiên] của chúng ta.
  • “Phúc cho ai biết khước từ sự thoải mái của mình để giúp đỡ những người khác.
  • “Phúc cho ai cầu nguyện và làm việc để các Kitô hữu được hiệp thông trọn vẹn.”

Để phản ánh sự đa văn hóa trong Giáo hội Công giáo ở Thụy Điển và vùng Scandinavia, những ý cầu nguyện trong Thánh lễ đã được đọc bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Anh, Đức và Ba Lan, cũng như tiếng Thụy Điển.

Số tín hữu Công giáo Thụy Điển vào khoảng 115.000 người, chỉ chiếm hơn 1% dân số. Nhưng với làn sóng người nhập cư gần đây, đặc biệt là từ các cộng đồng Công Giáo Chaldean ở Iraq, các lãnh đạo giáo hội địa phương tin rằng số người Công giáo là gấp đôi so với con số báo cáo.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.