Đức Thánh Cha gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Sáng ngày 24/10/2022, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với phu nhân Brigitte và đã thảo luận với ông về vấn đề hoà bình trên thế giới, đặc biệt là chú trọng đến cuộc chiến tranh tại Ucraina. Đây là lần thứ ba Tổng thống Macron được Đức Thánh Cha tiếp tại Vatican.

Tổng thống Macron đến Roma để tham gia sự kiện “Tiếng kêu của hoà bình”, được Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức từ ngày 23 đến 25/10/2022.

Quan tâm đến cuộc xung đột tại Ucraina

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Tổng thống Macron đã kéo dài gần một tiếng đồng hồ. Theo thông cáo của Phòng Báo chí Toà Thánh, “Trong cuộc hội đàm thân mật tại Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh, các vấn đề quốc tế được nhấn mạnh, bắt đầu từ cuộc xung đột ở Ucraina, đặc biệt là tình hình nhân đạo. Sự quan tâm đặc biệt cũng được dành cho khu vực Caucasus, Trung Đông và Châu Phi.”

Sau khi gặp Đức Thánh Cha, Tổng thống Macron cũng có cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin và Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Toà Thánh Paul Gallagher.

Thăm đền thờ thánh Gioan Laterano

Vào ban chiều ngày 24/10, Tổng thống Macron đã đến đền thờ thánh Gioan Laterano, nơi cách đây 5 năm ông được nhận danh hiệu Kinh sĩ danh dự của Kinh sĩ đoàn của đền thờ, một vị trí danh dự có nguồn gốc từ thời Trung Cổ và trong quan hệ của các vua của Pháp với Giáo hội Roma.

Trước đó, chiều Chúa Nhật ngày 23/10, tại buổi khai mạc sự kiện “Tiếng kêu của hoà bình”, Tổng thống Pháp nói rằng việc chấm dứt xung đột không có nghĩa là “sự tuân thủ luật pháp của kẻ mạnh nhất.” Ucraina nên quyết định xem liệu có thể có các điều khoản hòa bình với Nga hay không và bằng cách nào.

Tranh luận tại Pháp về vấn đề kết thúc sự sống

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Tổng thống Macron diễn ra khi tại Pháp đang có tranh luận về việc kết thúc sự sống. Hôm 13/9/2022, Tổng thống Macron đã tổ chức một Hội nghị của các Công dân về chủ đề sẽ được một Uỷ ban gồm các chuyên gia đưa ra ý kiến vào cuối tháng 3 năm tới, trả lời cho câu hỏi: “Khung hỗ trợ cuối đời có thích hợp cho các tình huống cá nhân khác nhau không hay có cần thiết phải đưa ra bất kỳ thay đổi nào không?”.

Các Giám mục Pháp đã phê bình sự thiếu rõ ràng và ý chí của chính phủ và bày tỏ sự lo ngại về việc xã hội đề cao chủ nghĩa cá nhân hơn là thăng tiến tình huynh đệ.

Hôm 21/10/2022, gặp gỡ các lãnh đạo dân sự và chính trị trong giáo phận Cambrai của Pháp, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng cuộc tranh luận về việc kết thúc sự sống “có thể được tiến hành trong sự thật để đồng hành với sự sống cho đến khi kết thúc cách tự nhiên và không tham gia vào nền văn hóa vứt bỏ này hiện đang lan tràn ở khắp mọi nơi.”